Giáo dục


Thư viện Hallo World

Dự án: “THƯ VIỆN HALLO WORLD” – TỰ TIN CÙNG THẾ GIỚI.

1. Thực trạng:
Tại xã Nam Phương Tiến, vùng nông thôn ngoạ…

Vị trí:

Hà Nội

Mức tài trợ:

US$ 3,000

Lượt bình chọn

7720

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Dự án: “THƯ VIỆN HALLO WORLD” – TỰ TIN CÙNG THẾ GIỚI.

1. Thực trạng:
Tại xã Nam Phương Tiến, vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội, người dân ít quan tâm đến thói quen đọc sách và văn hóa đọc. Trẻ em không có nhiều truyện, sách báo tham khảo để được đọc và cảm thụ, các em thiếu hụt những kỹ năng và kiến thức xã hội, hiểu biết về thế giới bên ngoài chưa nhiều...

2. Sự ra đời:
- Ngày 15.10.2017, Tủ sách Hallo World được ra mắt.
- Ngày 01.01.2018, nhằm thể hiện đầy đủ hơn các giá trị dự án hướng tới , Thư viện Hallo World chính thức được thành lập và hoạt động tại địa chỉ nhà riêng anh Phùng Văn Trường (thầy giáo viết chữ bằng miệng), thôn Nhân Lý - Nam Phương Tiến - Chương Mỹ - Hà Nội.

3. Sứ mệnh:
Kết nối làng quê nghèo với thế giới bên ngoài lũy tre làng thông qua những cuốn sách, lớp học, sự kiện và các hoạt động giáo dục, vui chơi giải trí được tổ chức thường xuyên.

4. Mục tiêu:
Thư viện Hallo World đặt mục tiêu đến năm 2019:
- Xây dựng thư viện cộng đồng miễn phí phong phú và đa dạng về số lượng, chủng loại sách (6000 đầu sách) phục vụ người dân trong khu vực bán kính ~3km xung quanh thư viện (khoảng 3500 người dân), đặc biệt hướng tới tới đối tượng trẻ em (khoảng 600 em).
- Cập nhật thường xuyên các đầu sách: 2000 cuốn/ năm.
- Xóa “mù văn hóa đọc”, hình thành thói quen, đam mê đọc sách cho người dân, đặc biệt là trẻ em: 100 lượt mượn - đọc/tuần.
- Tổ chức, đào tạo tổ chức các lớp học, hoạt động giáo dục , vui chơi giải trí, truyền cảm hứng, trau dồi kỹ năng và kiến thức cho trẻ em:
+ Sự kiện vui chơi, truyền cảm hứng: 4 sự kiện/ năm (yêu cầu bắt buộc của việc tổ chức các sự kiện là phải có sự tham gia của “những người có chuyên môn và đam mê” chuyên biệt cho từng hoạt động, từng chủ đề cụ thể để truyền cảm hứng tốt nhất đến các em).
+ Hoạt động chia sẻ, trao đổi nhóm: 3 lần/ tháng.
+ Các lớp học kỹ năng, ngoại ngữ: 2 lớp/ năm.
- Thu hút, đào tạo nhân sự chủ chốt kế cận: 2 người/ năm.
- Hỗ trợ nhân rộng mô hình tại các địa phương khác: 2 địa phương/ năm.

5. Hoạt động:
Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức đội nhóm tình nguyện và các tình nguyện viên, dự án “Thư viện Hallo World” tổ chức hoạt động như một thư viện cộng đồng miễn phí và tiến hành song song nhiều hoạt động:
- "Tới tận nhà, trao tận tay" các em những cuốn sách, truyện ban đầu để các em được đọc và sử dụng như một tấm thẻ thư viện, tạo động lực cũng như sự tự tin đến với Thư viện Hallo World.
- Cung cấp địa điểm đọc sách tại chỗ, hỗ trợ mượn sách về nhà.
- Tổ chức các hoạt động chia sẻ, trao đổi chuyên môn, ra mắt giới thiệu sách (Book talks).
- Tổ chức các buổi kể truyện, chiếu phim kết hợp thảo luận, trao đổi nhóm.
- Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đội nhóm tình nguyện tổ chức các lớp học, các sân chơi bổ ích cho trẻ em như: “Em vẽ ước mơ”, “Tết trồng cây”, “Em đọc - em viết”, “Trại hè ngoại ngữ”, “Kỹ năng em cần’’, “Thế giới khoa học”, “Thi tài hùng biện”, “Kể truyện em yêu”, “Lịch sử nước Nam”, “Em là Leader”,... với mong muốn tạo điều kiện cho các em thể hiện tài năng, phát triển tư duy, trau dồi kiến thức và kĩ năng, học cách ước mơ, tự mình làm những việc nhỏ có ích cho cộng đồng, giúp đỡ mọi người, yêu thương dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hướng các em đến những điều tốt đẹp.
- Thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của thư viện công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm lan tỏa những giá trị Thư viện Hallo World hướng tới cộng đồng. Từ đó, vận động quyên góp sách, xin tài trợ, gây quỹ để duy trì và phát triển các hoạt động của dự án.

6. Thông điệp:
Với khẩu hiệu giúp trẻ em vùng nông thôn “TỰ TIN CÙNG THẾ GIỚI”, Thư viện Hallo World rất mong nhận được sự đóng góp, chung tay ủng hộ từ các anh chị và các bạn trên mọi miền tổ quốc. Những lá phiếu bình chọn của quý vị là lời động viên thiết thực nhất để hành trình mang áng ánh sáng tri thức đến vơi trẻ em vùng nông thôn của chúng tôi ngày càng phát triển.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/ThuvienHalloWorld/