Giáo dục

Mức tài trợ: 3.000 đô la Mỹ (10 giải)

Mô tả

VỀ DỰ ÁN

The Soil Project là một dự án/mô hình giáo dục thay thế đại học chính thống, hỗ trợ lấy bằng đại học từ Mỹ. Đây là sự kết hợp khéo léo của các mô hình giáo dục thay thế, unschooling, homeschooling, traveling school, chương trình gap year và đại học phi truyền thống.

The Soil Project ra đời với mục đích thay đổi cách giáo dục hiện nay đang diễn ra, từ triết lý, mục tiêu giáo dục cho đến nội dung, phương pháp học tập và cả sự chứng nhận giáo dục (credentials) để người học không những bắt kịp với những xu hướng phát triển trong thế giới vô định ngày nay mà còn truyền tải một nền giáo dục thật sự - tạo ra con người tự do và đóng góp vào việc xây dựng, xã hội, cộng đồng bền vững.

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG

Tham gia vào The Soil Project, người học (Seeds) sẽ cùng nhau ở nội trú cùng học tập, sinh hoạt và theo phương pháp giáo dục tự hướng để học những môn liên quan, có khi sẽ học cùng những mentors, hay đến những công ty, dự án hoặc trường học khác, có khi sẽ học trên nền tảng internet. Trong năm đầu The Soil Project sẽ tập trung vào xây dựng bản thân bằng các nền tảng cần thiết, sang năm hai các bạn sẽ có nhiều cơ hội để “chu du” khám phá và học hỏi từ thế giới rộng lớn bên ngoài.

Song song với việc học này, các Seeds sẽ học đại học tại một ngôi trường có cấp bằng khác của Mỹ - University of the People để đảm bảo quá trình học tập của các bạn diễn ra như những bạn chọn theo giáo dục truyền thống. Đây là một trường đại học trực tuyến theo truyền thống giáo dục khai phóng (liberal arts) của Mỹ với 3 chuyên ngành Business Administration, Computer Science, Health Science cho bậc cử nhân và MBA cho bậc thạc sĩ.

Chương trình học kéo dài từ 2-2.5 năm nhằm tạo nền tảng cho việc học tập, làm việc xa hơn, chuyên nghiệp hơn của các Seeds sau này. Trong khoảng thời gian này, Seeds sẽ được tìm hiểu các môn (dự kiến) như Self and World Understanding, Sustainable Living and Development, Futurism and Paradigm Shift, Entrepreneurship . Dựa trên nội dung của các môn học, dự án sẽ kết hợp các triết lý và phương pháp giáo dục phù hợp nhằm tạo điều kiện để người học phát huy hết khả năng của mình.

QUÁ TRÌNH VÀ ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG

Sau hơn 4 tháng hoạt động, dự án đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ học tập và trải nghiệm những mô hình giáo dục mới mẻ, sáng tạo như chuyến đi thực tế đến 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, các khóa học chất lượng về giá trị phổ quát, tư duy viết, đọc, phân tích vấn đề… Bên cạnh đó, những người học đang tự hoàn thiện những môn học đề ra trong khóa học nền tảng của chương trình chung. Chúng tôi cũng xây dựng được niềm tin trong cộng đồng về một mô hình giáo dục thay thế mang tính thực tế, toàn diện, định hướng cá nhân cũng như tiếp cận được với chi phí có thể chi trả được.

Với những giá trị đề ra ngay từ ban đầu, The Soil Project theo đuổi sự bình đẳng trong giáo dục nên mong muốn chương trình học sẽ tiếp cận được với tất cả các ứng viên phù hợp, bất kể khả năng chi trả. Để hỗ trợ cho những hoạt động tiếp theo của dự án, cũng như xây dựng một môi trường học tập và hoạt động giáo dục thay thế cho nhiều bạn trẻ hơn từ nhiều vùng miền với nền tảng hoặc điều kiện khác nhau, chúng tôi đang mở rộng quy mô của dự án với nhiều chuyến đi thực tế, những mô hình học ứng dụng thực tế cũng như những buổi định hướng, chia sẻ, kết nối nhiều hơn với các tổ chức, mô hình giáo dục thay thế trong khu vực,...

Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đang xây dựng chiến lược để nhân rộng mô hình của The Soil Project không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn đến nhiều tỉnh thành trong cả nước, giải quyết những vấn đề về sinh kế, hoạt động giáo dục bao gồm cơ hội học tập, tiếp cận kiến thức, duy trì những giá trị văn hóa, con người và hơn hết là kết nối cộng đồng vì một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục và cuộc sống.

VIETNAMESE COMMUNITY OF INDEPENDENT LEARNERS

Vị trí: Hồ Chí Minh