Sức khỏe cộng đồng

Mức tài trợ: 3.000 đô la Mỹ (10 giải)

Mô tả


Giới thiệu vấn đề: Trung tâm Bình Triệu là một trong những trung tâm của tổ chức FFSC (www.ffscvn.org). Nơi đây nuôi dưỡng 30 em mồ côi, khó khăn đồng thời là trường tiểu học tình thương dành cho khoảng 400 học sinh khó khăn, nhập cư trong khu vực. Trung tâm đã hoạt động hơn 20 năm, do các sơ quản lý và dạy dỗ.
Hoàn cảnh của các em cực kỳ khó khăn do đa số là dân nhập cư, điều kiện kinh tế hạn hẹp, không có đầy đủ giấy tờ tùy thân để có thể đi học và tiếp cận các dịch vụ xã hội ở thành phố. Đa số các em phải đi làm để phụ giúp gia đình: làm việc ở chợ đêm, trên đường phố hoặc các cửa hàng... Việc thiếu dinh dưỡng, môi trường sống ô nhiễm cả về thể chất lẫn tinh thần khiến cho các em chịu nhiều tổn thương sắc không chỉ thể chất mà còn là tinh thần. Tại trung tâm Bình Triệu, chúng tôi đón nhận tất cả các em khó khăn, kể cả một số em có dấu hiệu tự kỷ... vì chúng tôi không thể để các em bên ngoài với nhiều nguy cơ.
Trong quá trình làm việc với các em, chúng tôi gặp nhiều khó khăn về mặc tiếp cận tâm lý với các em để có thể hiểu và đồng hành với các em, giúp các em phát triển tốt nhất vì:
- đội ngũ nhân viên xã hội kiêm nhiệm quản lý nên không đủ thời gian đồng hành cá nhân,
- không có cơ sở vật chất dành riêng cho các hoạt động tiếp cận tâm lý ,
- các em lớn dần theo mỗi năm và nhiều em đến độ tuổi vị thành niên là lứa tuổi đặc biệt cần nâng đỡ về tinh thần,
- Người chăm sóc là nữ nên thiếu hụt việc đồng hành cho nhóm trẻ em nam

Hậu quả của việc thiếu sự chăm sóc về tâm lý:
- Tỉ lệ bỏ học sớm (hết lớp 5) tăng, đồng nghĩa với gánh nặng xã hội sau này vì lực lượng lao động thiếu trình độ, bản thân gia đình các em sẽ nhận hậu quả lâu dài vì tiếp tục vòng lặp nghèo - thiếu nhận thức.
- Điều này cũng là trăn trở của trung tâm vì tôn chỉ của chúng tôi là cung cấp giáo dục cho các em, nhưng vì việc thiếu sự đồng hành tâm lý dẫn đến ảnh hưởng chất lượng dạy và học, tăng áp lực cho các cô giáo đứng lớp.
-Tăng bạo lực học đường, những nguy cơ tổn thương tâm lý với di chứng ẩn cho các em trong tương lai khi trưởng thành.

Nguyện vọng thiết lập một phòng tâm lý và công tác hội đặt tại trung tâm Bình Triệu với cách vận hành như sau:
- Kết hợp các bác sĩ tâm lý trẻ em có chuyên môn cao tư vấn về lắp đặt, trang trí và mua trang thiết bị cần thiết
- Các Bác sĩ tình nguyện trực 1 lần/tháng và thay phiên nhau tại phòng
- Đội ngũ thực tập sinh tâm lý là sinh viên các khoa tâm lý trẻ em và gia đình sẽ cùng trực để thực hiện công tác thăm khám, đồng hành tâm lý với sự tư vấn của bác sĩ đỡ đầu.
- Phòng khám mở rộng cho đối tượng gia đình các em và cộng đồng dân cư khó khăn tại khu vực địa phương.

Tính thiết thực của dự án: Rất thiết thực vì ít nhất hiện có hơn 400 trẻ em hằng ngày tập trung ở trung tâm với rất nhiều nhu cầu tâm lý mà không có nguồn nào hỗ trợ cho các em.

Tính khả thi: dự án dựa trên cơ sở vật chất của trung tâm vì trung tâm đã dành cho dự án 1 phòng trống. Người viết dự án nằm trong mạng lưới Lãnh đạo trẻ của cộng đồng phi lợi nhuận, có thể tiếp cận với bác sĩ bv Nhi Đồng 1 và các nơi khác để được hỗ trợ chuyên môn và nhân sự. Nhân viên của trung tâm được đào tạo bài bản công tác xã hội nên có thể đồng hành cùng bác sĩ làm việc cùng các em.

Tính cộng đồng và bền vững:
Dự án nằm tại khu vực dân cư nhập cư và lao động thu nhập thấp, gần chợ Bình Triệu đồng thời sử dụng cơ sở vật chất của trung tâm Bình Triệu nên có tác động lan tỏa cho khu vực này và đảm bảo tính dài lâu.


Video tham khảo quay lại hoàn cảnh các em mà FFSC hỗ trợ, với sự phức tạp trong hoàn cảnh sống, các em rất cần sự nâng đỡ cả về tinh thần vì đôi lúc nó quan trọng hơn cả vật chất.

Vị trí: Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam