Môi trường

Mức tài trợ: 5.000 đô la Mỹ (3 giải)

Mô tả

Loa phường – Hệ thống phát thanh quen thuộc với người Hà Nội hàng chục năm qua, nay đã có quyết định cắt giảm số lượng. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan được đưa ra để lý giải cho quyết định này nhưng điều dễ nhận ra nhất là vai trò của nó đã bị hạn chế rất nhiều do sự phát triển kinh tế - xã hội và kỹ thuật công nghệ, hơn nữa chính người dân thành phố cũng tán thành với điều này.
Chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sẽ tận dụng hệ thống loa đã được tháo bỏ để tái sử dụng với mục đích tuyên truyền, cảnh báo sớm cho người dân tại những xã miền núi về nguy cơ tiềm ẩn và báo động khẩn cấp khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra trên địa bàn.
Lũ quét, sạt lở đất là hiện tượng tự nhiên, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố và thường xảy ra ở những lưu vực sông suối miền núi; xuất hiện phức tạp, bất ngờ khi hội tụ đủ yếu tố bất lợi về mưa, điều kiện địa hình, địa chất và lớp phủ bề mặt.
Hiện nay có rất nhiều biện pháp tiên tiến và hiện đại (công trình và phi công trình) để cảnh báo cho hai dạng thiên tai điển hình này ở các vùng miền núi. Tuy nhiên các biện pháp đó đòi hỏi sự đầu tư rất lớn cả về nhân lực và vật lực.
Người dân ở những khu vực miền núi, những nơi có nguy cơ cao từ lâu đã thực hiện theo phương châm “phòng hơn chống”. Vì thế nên biện pháp báo hiệu, báo động bằng loa đài, kẻng còi trở nên khá hiệu quả bởi sự tiếp cận tới người dân một cách nhanh chóng và dễ thực hiện. Với dự án này, nếu được thực hiện, những chiếc loa phường ở Hà Nội, thứ được gọi là “Hoàn thành sứ mệnh lịch sử”, sẽ có chặng đường tiếp theo để thực hiện nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng.
Chúng tôi cần khoản tài trợ từ chương trình để tiến hành thực hiện thí điểm cho một số xã vùng núi có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất của tỉnh Nghệ An. Khoản tiền tài trợ sẽ được dùng để vận chuyển loa về nơi thực hiện dự án, mua dây nối dài và thực hiện lắp đặt tại những vị trí cần thiết. Đồng thời sẽ tổ chức hướng dẫn sử dụng cho người dân. Với hệ thống loa được thành phố Hà Nội gỡ bỏ bao gồm: “âm ly, loa, dây sẵn có”, chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để được chính quyền chuyển giao miễn phí:
(1) Đề xuất với tỉnh Nghệ An có văn bản tới ban chỉ đạo dự án để đề nghị thành phố Hà Nội chuyển giao và cấp lại hệ thống loa với mục đích giảm thiểu rủi ro thiên tai cho cộng đồng người dân miền núi
(2) Ban chỉ đạo dự án giao trách nhiệm cho chúng tôi là cơ quan đầu mối đề xuất với các địa phương có nhu cầu và hỗ trợ vận chuyển, thực hiện lắp đặt…
Hệ thống loa sẽ phát huy được hiệu quả, giúp ích nhiều cho cộng đồng người dân trên địa bàn các xã thực hiện lắp đặt. Nếu thí điểm thành công, chúng tôi sẽ có cơ sở tốt để kêu gọi các nguồn tài trợ lớn hơn để nhân rộng mô hình. Sức ảnh hưởng của dự án từ đó sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng.
Đó chính là điều khiến chúng tôi tự hào nhất. Dự án này sẽ đóng góp một phần để giảm thiểu được số người chết và mất tích do lũ quét, sạt lở đất gây ra, đúng với câu nói ông cha ta ngày xưa “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”.
Hãy xem những hình ảnh và bình chọn cho chúng tôi. Mỗi phiếu bình chọn của bạn là một lực đẩy to lớn để dự án tiến gần hơn tới cộng đồng người dân !

Viện nghiên cứu Thiên tai và Môi trường

Vị trí: Nghệ An, Việt Nam