Giáo dục

Mức tài trợ: 5.000 đô la Mỹ (3 giải)

Mô tả

Theo kết quả khảo sát được thực hiện với gần 700 học sinh THPT tại hơn 6 tỉnh khu vực phía Bắc:
(*) 63% các em học sinh cho rằng chưa biết mình muốn làm gì trong tương lai với các lý do chính: không hiểu bản thân, thiếu thông tin ngành nghề trong khi đây là hai yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp.
(*) 75% các em chia sẻ rằng tại trường không có chương trình hướng nghiệp
(*) 100% đều mong muốn có một chương trình hướng nghiệp hiệu quả hơn

Xuất phát từ những trăn trở đó, Thế giới ngoài cửa lớp - Dự án hướng nghiệp dành cho học sinh THPT, đặc biệt là học sinh THPT tỉnh lẻ ra đời.

► KẾT QUẢ BAN ĐẦU: Bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2017, dự án đã tiếp cận trực tiếp đến 200 em học sinh hai trường THPT tại Hưng Yên và Thái Nguyên thông qua gói chương trình gồm hai sự kiện: định hướng tổng quan và trải nghiệm nghề nghiệp.

87% các em tham dự cho rằng ấn tượng lớn nhất sau chương trình là việc nhận ra bản thân mình còn nhiều điều chưa khám phá hết. Cũng theo kết quả khảo sát, so sánh với những bạn không tham gia một hoặc cả hai sự kiện, các em học sinh đã thể hiện sự tiến bộ trong năng lực tự hướng nghiệp bằng việc xác định cơ sở chọn nghề dựa trên đặc điểm bản thân, giá trị nghề nghiệp các em theo đuổi và đặc điểm ngành nghề đó thay vì điểm số các trường đại học và yếu tố dễ xin việc.

► KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN: Từ tháng 1/2018 - 6/2019, dự án hướng tới việc xây dựng một gói chương trình hướng nghiệp chất lượng và mạng lưới cựu học sinh các trường THPT, để từ đó, các cựu học sinh có thể mang chương trình này về với trường THPT của mình
(*) Tháng 1 – 5/2018: Hoàn thiện gói chương trình Khám phá bản thân - Định hướng nghề nghiệp
(*) Tháng 4/2018 – 10/2018: Xây dựng website hỗ trợ các em học sinh rèn luyện việc tìm hiểu bản thân và thế giới ngành nghề giúp nâng cao năng lực tự hướng nghiệp
(*) Từ 3/2018 trở đi: Đẩy mạnh truyền thông hướng đến em học sinh và các nhóm cựu học sinh

Trong giai đoạn này dự án đặt mục tiêu tiếp cận trực tiếp đến 1000 em học sinh qua 10 nhóm cựu học sinh và thu hút sự quan tâm liên tục của 10 000 người

► Để thực hiện được mục tiêu này, dự án dự kiến sẽ sử dụng tài trợ nhận được từ Quỹ cộng đồng Aviva như sau:
5% Liên tục nghiên cứu phát triển gói chương trình, đảm bảo chuyên môn giáo dục hướng nghiệp
20%: Phát triển website hỗ trợ hướng nghiệp
50%: Thực hiện chương trình trực tiếp (offline) tại các trường THPT thông qua nhóm cựu học sinh
25%: Đẩy mạnh truyền thông thu hút sự quan tâm liên tục của 10 000 người

Dự án được thành lập bởi các bạn trẻ quan tâm đến giáo dục, mong muốn mang đến giá trị thực cho cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, trên chặng đường trưởng thành, đôi khi chỉ một nguồn cảm hứng, một lời khuyên hoặc một cái gõ vào suy nghĩ cũng có thể thay đổi một con người.Vậy tại sao chúng ta không dành những điều quý giá đó cho thế hệ tiếp nối – để lòng tốt được cho đi và nhận lại, để những ước mơ còn đang ngủ quên sẽ được đánh thức và vươn xa.

Vị trí: Hà Nội