Môi trường

Mức tài trợ: 3.000 đô la Mỹ (10 giải)

Mô tả

Không khó để nhận thấy những hiện tượng thiên nhiên ngày càng bất thường đã và đang diễn ra ở Việt Nam trong những năm gần đây: hạn hán ở khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long năm 2016, 16 cơn bão xảy ra với cường độ mạnh hơn và khó lường hơn, hay nước biển dâng. Một trong những nguyên nhân của những hiện tượng cực đoan này chính là biến đổi khí hậu. Người dân Việt Nam trên khắp cả nước, từ Bắc chí Nam, từ miền biển đến vùng núi cao và đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị, đang phải gánh chịu rất nhiều hậu quả của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng và chất lượng cuộc sống của họ.

Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người thải ra quá nhiều khí nhà kính. Cùng với đó, số lượng người và mức độ tiêu thụ của người dân khu vực thành thị đang ngày càng gia tăng dẫn đến lượng khí nhà kính phát thải trong khu vực này leo thang phi mã.

Mục đích dự án
Nhận thức được điều này, dự án Ever-Grow hướng tới thay đổi hành vi của thế hệ trẻ Việt Nam về lối sống bền vững để giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và phát triển mãi mãi của con người.

Mục tiêu và Hoạt động
Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó thông qua một loạt các hoạt động giáo dục về lối sống bền vững dành cho 200 học sinh lớp 4-5 tại Hà Nội, sử dụng phương pháp (1) tranh biện kết hợp (2) dạy các kĩ năng của thế kỉ 21 (21st century skills) và (3) tổ chức các chuyến học xanh tại các tòa nhà xanh và không gian xanh cho trẻ.

Bằng các hoạt động tương tác, thực hành sáng tạo, chúng tôi sẽ dạy cho học những hiểu biết cơ bản về lối sống bền vững, bao gồm nhưng không hạn chế việc Giảm thiểu – Tái chế – Tái sử dụng. Các hoạt động tranh biện và giáo dục kĩ năng sẽ được lồng ghép để học sinh hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lối sống bền vững. Các hoạt động nhóm, bài tập nhỏ như : thi đua tiết kiệm năng lượng, thi đua tái chế, phát triển ý tưởng sáng tạo về lối sống bền vững v.v. sẽ giúp các em đưa lí thuyết vào thực hành. Các hoạt động cùng bố mẹ và thầy cô tại nhà và trên lớp là một phần không thể thiếu để gián tiếp giáo dục phụ huynh và giúp các em duy trì nếp sống bền vững để trở thành những công dân thế hệ mới với tư duy và lối sống bền vững.

Trong các chuyến học xanh, các em học sinh sẽ hiểu sâu sắc hơn về năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà, phát triển tình yêu thiên nhiên và hướng đến một lối sống kết nối với thiên nhiên, đối lập với lối sống hiện đại mất kết nối với thiên nhiên tại nhiều đô thị hiện nay.

Cuối khóa tập huấn và chuyến học xanh, các ý tưởng lối sống bền vững của các em sẽ được trưng bày thành một triển lãm sống xanh gồm nhiều hoạt động như: Cuộc thi tranh biện về sống bền vững, góc trò chơi về sống sinh thái, hoạt động thí nghiệm thực hành sống xanh v.v. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 500 người tham dự bao gồm các nhóm hoạt động về môi trường, các tổ chức NGOs, phụ huynh học sinh và báo chí.

Các em học sinh tham gia sẽ là 200 hạt giống của niềm tin vì một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người. Biến đổi khí hậu là hậu quả đầu tiên để chúng ta nhận thức rằng cuộc sống con người sẽ không là mãi mãi nếu chúng ta quên rằng tất cả những hoạt động dù nhỏ của con người đều tác động đến môi trường sống của chính chúng ta.

Vị trí: Hà Nội