Môi trường

Mức tài trợ: 1.000 đô la Mỹ (20 giải)

Mô tả

Mô tả dự án
Tính cấp thiết
Mỗi năm, người nông dân sử dụng tới 11 triệu tấn phân vô cơ ( phân hóa học ) để bón cho cây trồng. Mặc dù sử dụng lượng phân bón vô cơ khổng lồ mỗi năm, Việt Nam lại nằm trong nhóm các quốc gia có hiệu suất sử dụng phân bón thấp nhất trên thế giới. Chưa đến 50% lượng phân bón sử dụng được cây trồng hấp, phần còn lại thất thoát ra môi trường, ngấm vào đất, vào nước và tồn dư trên bề mặt của nông sản.
Từ thực tế này, cơ quan chức năng ước tính việc sử dụng phân bón đang gây lãng phí 30.000 tỷ đồng/năm. Đáng lo ngại hơn, một lượng không nhỏ dư lượng do không được cây trồng hấp thu sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nông nghiệp, làm ô nhiễm nguồn nước, đất và có thể gây đột biến gen đối với một số cây trồng...
….
Pin có thể coi là một trong những phát minh quan trọng của loài người. Bởi nếu không có pin, hãy quên luôn iPhone, các loại điều khiển từ xa, hoặc bất kỳ công cụ mang tính di động nào khác đi. Pin được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
Tại Việt Nam có trên 70 ngàn tấn ắc quy được thải bỏ vào năm 2015. Một phần trong số lượng này hiện được thu gom và tái chế gia công tại các cơ sở tư nhân. Tương tự như thế pin được sử dụng trong các thiết bị điện – điện tử sẽ trở thành phế thải. Và vấn đề nằm ở việc thu gom xử lý. Thông thường tại các gia đình Pin sẽ được đổ chung vào rác thải sinh hoạt , ắc quy sẽ được đem bán phé liệu. Dù với phương pháp chon lấp hay thiêu đốt Pin, thì chất độc cũng sẽ ngấm vào đất, nguồn nước hặc thành khói và thải vào môi trường.
Các kim loại nặng trong pin rất độc hại đối với con người,có khả năng gây ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác. Có thể bạn sẽ sửng sốt khi biết lượng thủy ngân có trong một viên pin lớn bằng cúc áo có thể làm ô nhiễm 500l nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm. Những hóa chất này ngấm vào lòng đất còn độc hại hơn cả bọc ni lông. Rất nhiều pin bỏ ở bãi biển đã gây tổn hại đến hệ sinh thái đại dương nghiêm trọng.


Lý do chọn đề tài
Trong số phân bón cây không sử dụng được, một phần còn được giữ lại trong các keo đất là nguồn dinh dưỡng dự trữ cho vụ sau; một phần bị rửa trôi theo nước mặt và chảy vào các ao, hồ, sông suối gây ô nhiễm nguồn nước mặt; một phần bị trực di (thấm rút theo chiều dọc) xuống tầng nước ngầm và một phần bị bay hơi do tác động của nhiệt độ hay quá trình phản nitrat hóa gây ô nhiễm không khí… Như vậy gây ô nhiễm môi trường của phân bón trên diện rộng và lâu dài của phân bón là việc xẩy ra hàng ngày hàng giờ của vùng sản xuất nông nghiệp.

Tại sao nên sư dụng phân bón hữu cơ?
- Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đầy đủ, cân đối, bền vững.

- Giúp cây trồng phát triển cân đối, ổn định.
- Không gây ô nhiễm môi trường
Không giống như phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy ở môi trường tự nhiên thì phân bón hữu cơ có thể phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên. Phân bón hữu cơ làm tăng kết cấu cửa đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.


Hoạt động của dự án:
Hoạt động 1: Tập huấn 3 buổi về Nâng cao năng lực về phân loại Rác, tập trung vào rác ướt và rác khô , thu gom các loại pin-> kết quả hoạt động: học sinh biết phân loại rác, kiểm toán số lượng rác., thu gom phân loại pin phế thải .Và hình thành các nhóm ecoteam

Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh làm phân hữ cơ từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên,tái chế các pin thành những cục sạc nhỏ-> dự án cung cấp nguyên liệu và học sinh thực hiện tạo ra sản phẩm, dùng mạng xã hội để lan tỏa hành động của nhóm ecoteam

Hoạt động 3:Thực địa quan sát các vườn rau hữu cơ vào cánh đồng rau hoặc lúa tại địa phương, tham quan các tổ chức đã có những sản phẩm rau hữu cơ và học tập cách kinh doanh sản phẩm.
Hoạt động 4: Đánh giá hiệu quả của hoạt động thu gom pin từ gia đình từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm

Vị trí: Hà Nội