Môi trường

Mức tài trợ: 1.000 đô la Mỹ (20 giải)

Mô tả

Nào, hãy thử cùng chơi một trò chơi “ Nếu … thì” nhé!

Nếu chúng ta không làm gì thì … sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra cả, đó là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, đối với vấn đề về môi trường, thì tình hình của chúng ta đang ngày càng tệ hơn. Hiện nay, số cá bị nhiễm vi nhựa trong đại dương đã chiếm tới hơn 25%, tức là cứ 100 con cá thì có 25 con sẽ bị nhiễm vi nhựa, là những tác nhân chính gây ung thư. Tính đến năm 2050, số rác thải nhựa trong đại dương sẽ còn nhiều hơn cả số cá.

Liệu rằng trong 30 năm tới đây, bạn đã sẵn sàng cho việc thay bữa tối của mình bằng “cá-nhựa” chưa?

“Cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu với một bước chân duy nhất” – Lao Tzu

Chúng tôi tin rằng mỗi con người trong xã hội chúng ta là một hạt giống, cùng nhau, chúng ta tạo nên ngàn làn sóng thay đổi.
Chúng tôi biến việc giúp ích cho cộng đồng, mà cụ thể tập trung chính vào vấn đề nâng cao ý thức về việc xả rác và giảm thiểu rác thải nhựa, thành một trò chơi đơn giản, mà thú vị để tất cả mọi người đều có thể tham gia và thưởng thức!
Mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi hướng đến: chính là thay đổi thói quen của người dân Việt Nam, chính yếu ở những thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư và thói quen xả rác bừa bãi là một vấn đề chưa bao giờ kết thúc.

Chúng tôi nhắm tới độ tuổi từ 18 – 25, thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, mà cụ thể những đối tượng ở đây sẽ là:
- Tiếp xúc nhiều với các trang mạng thông tin xã hội nhưng vẫn tận hưởng những hoạt động vui chơi đời thường.
- Thích làm tình nguyện trong thời gian rảnh.
- Có quan tâm đến xã hội và sẵn sàng giúp ích cho cộng đồng.
Nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu.

Vì vậy, chúng tôi mở ra một trò chơi, chính là một giải pháp, và lý do để họ bắt đầu.

Cụ thể, đây là một trò chơi mà người chơi sẽ là một hạt giống, họ lớn lên bằng cách tham gia một hoạt động Dọn rác vì Cộng đồng hoặc tự tổ chức buổi dọn rác cho địa phương của mình.
Mỗi lần tham gia/ rủ một người bạn hoặc tự tổ chức dọn rác, hạt giống sẽ nhận thêm điểm tùy vào hoạt động để cây dần lớn lên. Sẽ có 3 mức chính trong quá trình lớn của cây:
- Nảy mầm: người chơi sẽ nhận được một phần quà bất ngờ từ Việt Nạm Sạch và Xanh ( ống hút tre, túi vải, áo, v.v)
- Đâm chồi: Người chơi sẽ đóng góp 50.000 đồng vào quỹ của Việt Nam Sạch & Xanh ( quỹ được dùng để thực hiện những dự án dọn rác và nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề rác thải)
- Trưởng thành: Người chơi có cơ hội được thực tập ở phòng phát triển bền vững ở 1 trong những nhà tài trợ hợp tác với chúng tôi.
Ngoài ra, trong quá trình đi đến trưởng thành và sau khi trưởng thành, người chơi sẽ nhận được mở ra những món quà bất ngờ khác để vừa tạo sự hứng thú cho người chơi và cũng như là món quà tri ân mà chúng tôi dành cho những hạt giống.

Giai đoạn bắt đầu:
Đây là dự án mới nên chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm trước ở quy mô nhỏ:
Địa điểm: thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian: Từ 22/2 – 22/4
Số lượng người tham dự:
Người chơi ( Hạt giống tiềm năng): ít nhất 30 người
Độ phủ sóng: 100.000 người (trên tất cả các phương tiện)
Từ độ hiệu quả của đợt thử nghiệm trên quy mô nhỏ này chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến và tiếp tục nhân rộng trên các thành phố lớn khác ở Việt Nam.

Chúng tôi cần sự hỗ trợ từ AVIVA và các bạn để tạo nên một dự án thực sự thành công. Với $1000 được tài trợ:
+ $400 vào việc tuyên truyền và nâng cao nhân thức cộng đồng về vấn đề rác thải qua các phương tiên thông tin đại chúng ( viral clip, báo chí, chạy quảng cáo facebook).
+ $ 600 sẽ được dùng cho quỹ của Việt Nam Sạch và Xanh và những món quà để tri ân những hạt giống đã thực sự hành động.

Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ một cách hữu ích để những bạn trẻ bắt đầu làm những việc giúp ích cho cộng đồng, những việc rất nhỏ, dường như chẳng quan trọng nếu bạn không để ý nhưng cùng nhau, chúng ta tạo nên một cộng đồng, một làn sóng thay đổi, từ thế hệ này sang thế hệ khác để mang trả lại một Việt Nam sạch và xanh.
Hãy xem những hình ảnh về chiến dịch cộng đồng chúng tôi tổ chức và bình chọn cho chúng tôi!

Việt Nam Sạch và Xanh

Vị trí: Hồ Chí Minh