Giáo dục

Mức tài trợ: 3.000 đô la Mỹ (10 giải)

Mô tả

Tại Việt Nam, chúng ta đã có Ngày sách Việt Nam 24/2, hội sách thường niên, đường sách tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội,... Thế nhưng:
- Tại “Ngày sách Việt Nam” lần thứ ba (19/4/2016) ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, ở Việt Nam, trung bình một người dân đọc chỉ 4 cuốn/năm; trong đó có 2,8 cuốn là sách giáo khoa; 1,2 cuốn là sách khác. Tại các quốc gia khác như Pháp, Nhật Bản, Israel trung bình mỗi người dân đọc từ 20 cuốn/năm, các nước trong khu vực như Singapore trung bình là 14 cuốn/năm, Malaysia là 10 cuốn/năm... Vụ Thư viện, Bộ VH-TT&DL đưa ra con số: Tỷ lệ người hoàn toàn không đọc sách chiếm tới 26%, tỷ lệ người thỉnh thoảng mới cầm sách để đọc 44%, đọc thường xuyên chiếm tỷ lệ 30%. Bạn đọc của thư viện chiếm khoảng 8% đến 10% dân số.
- Trong Hội sách TP.HCM lần thứ 9/2016, có hơn 1 triệu lượt người đến tham quan, mua sách, nhưng trong Top 5 cuốn bán chạy nhất hội sách thì chỉ có 1 cuốn dành cho thiếu nhi, còn lại là sách ngôn tình và sách nhân vật và kỹ năng sống.
(Nguồn: https://vov.vn/van-hoa/van-hoc/van-hoa-doc-o-viet-nam-moi-chi-be-noi-615315.vov)
Với việc sách là nguồn kiến thức vô tận với rất nhiều tác động tích cực đến tư duy và trí tưởng tượng của trẻ em, việc khuyến khích trẻ em đọc sách (cùng bố mẹ) vẫn ngày ngày được ra rả trên các phương tiện thông tin đại chúng, cho trẻ đọc sách sớm ngày nào thì tốt ngày nấy, bố mẹ hiểu chuyện đọc sách là cần thiết, nhưng vẫn thiếu công cụ, đầu sách phù hợp, cơ hội và tính cạnh tranh trong cùng đọc sách với con.
Dự án tủ sách di động được ấp ủ với một số thông tin khái quát sau:
1. Địa điểm thực hiện: thí điểm tại TP.HCM, đặc biệt là tại các khu dân cư, khu chung cư tập trung đông trẻ nhỏ (dưới 10 tuổi), trường học
2. Quy trình thực hiện:
a. Đầu tư mua sách ảnh, sách chữ... phù hợp cho đối tượng dưới 10 tuổi, căn cứ danh sách các quyển sách khuyên đọc như tại link:
http://afamily.vn/5-cuon-sach-tranh-kinh-dien-giup-be-hoc-tieng-anh-tu-som-bo-me-khong-nen-bo-qua-20171219161211433.chn
https://baomoi.com/9-cuon-sach-thieu-nhi-hay-nhat-moi-thoi-dai-moi-dua-tre-deu-nen-doc/c/23217040.epi
https://www.timeout.com/new-york-kids/things-to-do/best-kids-books
https://www.booktrust.org.uk/books/100-best-books/
b. Xe di chuyển theo tuyến cố định để cho mượn sách
b. Lập fanpage để truyền bá hoạt động và lịch tổ chức hoạt động, channel truyền thông là các web của mẹ bỉm sữa, web dạy con, web đọc sách... Đồng thời cũng là kênh live stream các hoạt động thực tế diễn ra theo kiểu follow chiếc xe "tủ sách di động".
c. Tổ chức hoạt động: ví dụ thỏa thuận trước với đại diện khu vực tổ chức, sau đó thông bao "Thứ Bảy, 20/1/2018 tủ sách sẽ đến chung cư Happy Valey từ 16h đến 18h tại sảnh..., chủ đề là quyển "Charlotte và Wibur": các bé và gia đình nên đọc sách trước, sau đó đến tham gia hoạt động tại chỗ bao gồm: đọc trích đoạn sách cho các bé (mỗi phần đọc khoảng 10ph, chia ra nhiều lần đọc xen kẽ với hoạt động khác như câu hỏi, đặt giả thuyết kết thúc, diễn kịch ứng biến,... để tránh các bé buồn chán), trao đổi/ cho mượn sách giữa các gia đình và tủ sách, vẽ tranh theo câu chuyện vừa nghe...
d. Ghi nhận ý kiến phản hồi của các bố mẹ và các bé để cải thiện cho buổi tiếp theo, tổ chức luân phiên ở nhiều chung cư để trẻ và bố mẹ nếu có thể di chuyển theo và có thêm bạn mới, hoặc chỉ theo dõi qua mạng.
3. Nguồn lực:
- Nhân lực: kêu gọi tình nguyện viên từ bạn bè, gia đình... các bé, sinh viên học sinh trong công tác tổ chức event. Các nhân lực cố định và cốt lõi cần có kinh nghiệm về giáo dục cho trẻ em: fanpage admin, nhóm thiết kế nội dung chương trình, event leader.
- Tài lực: donate từ người xem/ nhà xuất bản, cho thuê sách giá rẻ (người đọc trách nhiệm), bán sách trong event...

4. Phân bố ngân sách: mua/ xin sách (10%), in ấn và văn phòng phẩm/ quà nhỏ... dùng trong event (20%), thuê sân bãi + xe vận chuyển + trang trí + âm thanh ánh sáng (70%)
Trong đó đầu tư trang thiết bị lần đầu khó nhất là chiếc xe: https://www.youtube.com/watch?v=DCd76TFOlbc

Vị trí: Hồ Chí Minh