Giáo dục

Mức tài trợ: 1.000 đô la Mỹ (20 giải)

Mô tả

Trẻ em cũng là một con người có giá trị về nhân phẩm và được tôn trọng. Xã hội có nhiệm vụ bảo đảm cho mọi trẻ em có cơ hội, nguồn lực và hỗ trợ trẻ em phát triển để trở thành con người vui sống, khỏe mạnh, tích cực và hoạt động hòa nhập với cộng đồng, gia đình và xã hội theo tinh thần Công Ước Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ Em và luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em Việt Nam.
TP. HCM từ lâu đã là một thành phố tập trung đông nhất trẻ lang thang cơ nhỡ mưu sinh trên đường phố với khoảng hơn 10.000 em, trong số đó có tới 80% là trẻ nhập cư đến từ các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc và có khoảng 5.000 em không biết chữ hoặc đã bỏ học. Nhiều em sống trong hoàn cảnh khó khăn dù đến tuổi cắp sách tới trường vẫn phải ở nhà lao động kiếm sống. Nhiều em vì không được gia đình quan tâm dạy bảo, không được đi học đã tham gia vào các băng nhóm xấu của xã hội và vi phạm pháp luật.
Cuộc sống cứ luẩn quẩn như thế cho đến khi lớn lên, thiếu điện, thiếu nước, thiếu nhu cầu cơ bản, thiếu cả chữ nữa thì cơ hội thay đổi cuộc sống của các em quá khó. Trên cơ sở đó, cần phải chiến dịch tuyên truyền vận động các em nhỏ đi học hỗ trợ các trường, các tổ chức đang có các lớp buổi tối miễn phí dành cho trẻ em đường phố cơ nhỡ để các em ngày đi làm thì tối về vẫn có cơ hội được học tập dạy bảo và hạn chế tối đa thời gian tụ tập với các thành phần xấu. Dự án sẽ tổ chức một số hoạt động sau:
(1) Điều tra chính xác lượng trẻ em nghèo cơ nhỡ ở địa phương và kết hợp điều tra với tuyên truyền về tầm quan trọng của văn hoá, cùng với việc vận động trẻ đến lớp. Công tác điều tra số liệu nói chung là một việc làm rất quan trọng và cần thiết, nếu chúng ta điều tra một cách đầy đủ, chính xác sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch tuyên truyền một cách chính xác, sát với yêu cầu thực tế, đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch đề ra và ngược lại.
(2) Liên hệ các trường, các tổ chức đang có những lớp dạy miễn phí cho các trẻ em nghèo, trẻ em đường phố để xin thông tin và bàn bạc về việc hỗ trợ truyền thông, tuyên truyền.
(3) Tuyên truyền vận động cộng đồng đưa trẻ đến lớp học chữ thông qua các văn bản, thông qua hệ thống thông tin của xã, thông qua các đoàn thể xã hội, đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, thông qua các buổi họp phụ huynh và thông qua dự giờ, thăm lớp của ban đại diện phụ huynh.

Hãy chung tay chăm sóc và bảo vệ cho những mầm non của Tổ Quốc.

Vị trí: Hồ Chí Minh