Môi trường

Mức tài trợ: 1.000 đô la Mỹ (20 giải)

Mô tả

Bạn không nhất thiết phải nắm những bằng cớ khoa học mới "cảm giác" được điều này. Những chiến dịch bảo vệ môi trường chỉ là muối bỏ bể nếu chúng ta không thay đổi những hành vi cơ bản và thường tình nhất. Điều đó bắt đầu từ câu hỏi đơn giản: Bạn đã dùng những sản phẩm như-thế-nào để tắm gội, đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân, rửa bát…?
Nếu cơ thể chúng ta có kích thước bằng một nhà máy Formosa, có thể chúng ta cũng sẽ sử dụng và xả thải khối lượng khủng khiếp những chất hóa học như vậy. Đừng trách họ quá nhiều.
Bởi vì chúng ta đông hơn. (trích Fb Hoàng Ngọc Phố)
Những năm gần đây, ngành công nghiệp xà phòng, chất tẩy rửa đang đối mặt với những thách thức về môi trường đặc biệt là môi trường nước tại các con sông. Xà phòng được sử dụng và sau đó xả trược tiếp ra các dòng sông. Các hợp chất trong xà phòng khó phân hủy và ảnh hưởng xấu đến môi trường nước. Các hợp chất này gây ra hiện tượng phú dưỡng tác động xấu đến sinh vật trong nước và gây ra ô nhiễm nguồn nước tại các dòng sông.
Bọt xà phòng dư thừa xuất hiện trong con sông, trạm bơm nước của làng xã. Khi các hộ gia đình sử dụng máy giặt, doanh số chất tẩy rửa đã tăng trưởng với tốc độ bùng nổ.

Xà phòng (sản xuất từ chất béo) không gây ô nhiễm môi trường vì sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn phân hủy khi thải vào môi trường. Còn chất tẩy rửa tổng hợp (bột giặt omo, nước rửa chén) thì gây ô nhiễm môi trường thấy rõ. Các dòng kênh đen cũng vì những thứ này mà ra. Thật là kinh khủng!
Trong sản xuất xà phòng công nghiệp hiện nay người ta thường sủa dụng thêm các chất phụ gia, trong đó có các hợp chất của photpho. Chất được sử dụng nhiều nhất là các hợp chất photphat ngưng tụ. Chất được sử dụng nhiều nhất la Natri triphotphat Na2P3O10. Việc sử dụng thêm các phụ gia này giúp làm tăng tính tẩy và cả tính kiềm của xà phòng.
Tại sao chúng ta nên sử dụng các loại xà phòng hữu cơ?
Xà phòng thiên nhiên hay còn gọi là xà phòng thủ công được làm theo phương pháp truyền thống và toàn bộ lượng gly-xê-rin được tạo ra trong quá trình xà phòng hoá được giữ lại nguyên vẹn. Phương pháp làm xà phòng truyền thống yêu cầu phải có hai thành phần chính đó là chất béo, và dung dịch kiềm, hai thành phần này được kết hợp và phản ứng với nhau tạo thành một hỗn hợp muối kiềm có khả năng làm sạch mà chúng ta gọi là xà phòng. Những bánh xà phòng được làm theo phương pháp này hoàn toàn không chứa các chất hoạt chất hoá học tẩy rửa làm khô da hay các chất bảo quản độc hại.
Nhiều loại xà phòng khác nhau từ những loại được truyền cảm hứng từ đồ ăn, những bánh xà phòng mộc mạc được tạo mùi từ tinh dầu hay những bánh xà phòng màu sắc rực rỡ với mùi hương thơm lừng. Tuy rằng chúng mình có rất nhiều loại xà phòng với các công dụng khác nhau, nhưng tất cả đều được làm từ các loại dầu thực vật thân thiên với môi trường, các loại tinh dầu và thảo mộc an toàn với làn da. (Windy Hill)
Hoạt động của dự án:
Hoạt động 1: Tập huấn 3 buổi về Nâng cao năng lực về phân loại Rác, tập trung vào rác ướt và rác khô -> kết quả hoạt động: học sinh biết phân loại rác, kiểm toán số lượng rác. Và hình thành các nhóm ecoteam
Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh làm xà phòng hữu cơ từ dầu ăn, làm kem đánh răng và nước rửa bát, dầu gội đầu
Hoạt động 3: So sánh hiệu quả của công thức làm KĐR hữu cơ, nước rửa bát hữu cơ khác nhau
Hoạt động 4:Thực địa quan sát dòng sông Tô lịch và một trạm bơm nước vào cánh đồng rau hoặc lúa tại địa phương, tham quan các tổ chức đã có những sản phẩm KĐR hữu cơ .
Tính bền vững
Bột kem đánh răng kèm công thức sử dụng đem tặng cho các trường tiểu học ngoại thành nơi điều kiện kinh tế khó khăn và nơi có các dòng sông ô nhiễm, ví dụ như Hà Nam.

Vị trí: Hà Nội