Giáo dục


Xe bánh mì "Bác 3 Phi"

Nhằm hỗ trợ tài chính ban đầu cho những người khó khăn, các phụ huynh lên TP HCM kiếm kế sinh nhai để chăm lo cho con em ăn học.

Vị trí:

Ban đầu thực hiện trong phạm vi Q12 TP HCM, sau đó lan tỏa sang các quận lân cận, như: Gò Vấp, Bình Thành, Tân Bình, Tân Phú,....

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

71

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

- Hiện nay, các đối tượng khó khăn cũng như các bậc phụ huynh rời quê lên TP HCM kiếm kế sinh nhai để chăm lo cho con em ăn học, rất cần có một công việc làm phù hợp với nguồn thu nhập ổn định. Từ đó có thể tự lo cho bản thân cùng gia đình. Tuy nhiên, họ là những người không có tay nghề được đào tạo bài bản nên rất khó để tìm kiếm được công việc làm phù hợp, bên cạnh đó nguồn tài chính ban đầu để tự tạo việc làm mưu sinh là điều bất khả thi vì,
. Hỗ trợ tài chính từ các Ngân hàng hay tổ chức tín dụng chính quy: các đối tượng này không thuộc danh sách hỗ trợ từ các định chế tài chính này.
. Vay mượn từ bạn bè, người thân: khó thực hiện vì phụ thuộc vào uy tín cá nhân, định hướng công việc liên quan nguồn tài chính vay mượn, thời gian hoàn trả nợ.

=> Từ đó, tín dụng không chính thống là kênh vay mượn tối ưu và đơn giản nhất mà các đối tượng này có thể tiếp cận. Việc này có thể gây ra rất nhiều rủi ro tiềm ẩn cho chính bản thân, gia đình họ cùng sự bất ổn của xã hội.

Với mong muốn tạo một việc làm phù hợp với nguồn tài chính hỗ trợ ban đầu tối thiểu, các đối tượng khó khăn có thể tự chăm lo kinh tế cho mình. Xe bánh mì "Bác 3 Phi" sẽ hỗ trợ tài chính ban đầu + hướng dẫn mô hình tự doanh + thời gian hoàn trả vốn dài + tỷ lệ lợi nhuận chia sẻ ổn định/ thấp (để tiếp tục hỗ trợ các đối tượng sau), kỳ vọng sẽ mang lại những điều tích cực cho cuộc sống của những người khó khăn, hơn nữa sẽ lan tỏa trách nhiệm cộng đồng đến thế hệ con em họ trong tương lai.

Tác động của dự án

- Ban đầu, hỗ trợ nguồn tài chính để các đối tượng khó khăn có thể tự chủ tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định tự nuôi sống bản thân và gia đình.
- Hạn chế những rủi ro tiềm ẩn cho bản thân, cộng đồng và xã hội nếu các đối tượng khó khăn tiếp cận nguồn tín dụng không chính thống.
- Nguồn tài chính ban đầu + lợi nhuận chia sẻ từ những đối tượng đi trước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng sau.
- Tạo công ăn việc làm phù hợp cho người lao động không có tay nghề, không được đào tạo bài bản.
- Lan tỏa trách nhiệm cộng đồng đến các đối tượng học sinh/ sinh viên (con em của các bậc phụ huynh được hỗ trợ từ chương trình), nhằm mang đến cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

Tính bền vững của dự án

Dự án nhằm tạo công ăn việc làm, tìm kiếm sự tự chủ về nguồn thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống của đối tượng khó khăn.
Góp phần hạn chế các hệ lụy phát sinh từ các đối tượng này do khó khăn trong mưu sinh hàng ngày, cũng như rủi ro nguy hại của tín dụng không chính thống.