Môi trường


Nông nghiệp sạch - Thành phố xanh

Dự án vẽ tranh tường tôn vinh “Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh” tại KGCC ở làng Văn Đức – nơi trồng rau an toàn lớn nhất Hà Nội

Vị trí:

Làng Văn Đức, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

401

Dự án vào vòng Chung kết

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Qua hoạt động vẽ tranh tường nghệ thuật để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các ngành nghề truyền thống, gắn với nông nghiệp và văn minh lúa nước, Tổ chức Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng mong muốn góp phần tạo ra những không gian sạch đẹp, xanh mát và nâng cao nhận thức của mọi người về những giá trị truyền thống của dân tộc.
Làng Vạn Đức là khu vực trồng rau an toàn lớn nhất Hà Nội,
những bức tranh tường về chủ đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn,những bức tranh tường về chủ đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp của người Việt và có cách ứng xử, trân trọng với các ngành nghề truyền thống của Làng.
Các hoạt động trong khuân khổ dự án bao gồm:
+ Lễ giới thiệu và ra mắt dự án với cộng đồng dân cư (ngày 13/07/2019),
+ Sự kiện giúp bé làm quen với tranh tường theo chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh. Kết thúc sự kiện, các bé sẽ tham gia trồng rau xanh (dành cho bé từ 3 đến 10 tuổi vào ngày 20/07/2019),
+ Ngày hội vẽ tranh tường mùa hè chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh (dành cho các cộng đồng yêu nghệ thuật ở thủ đô – không giới hạn độ tuổi - vào sáng ngày 03/08/2019),
+ Sáng tạo vì cộng đồng chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh (dành cho các họa sỹ chuyên nghiệp trong tuần 14/07/2019 – 24/08/2019),
+ Sự kiện lễ chuyển giao dự án (Lễ tri ân các nhà tài trợ, các họa sỹ và các tình nguyện viên, cộng đồng dân cư.... 24/08/2019)

Tác động của dự án

Các dự án nghệ thuật do Tổ chức Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng khởi xướng mang ý nghĩa nhân văn và mong muốn dùng nghệ thuật vẽ tranh 3D hiện đại để kết nối những bạn trẻ đến với những hình ảnh sống động, có ý nghĩa. Với mục đích chính là giúp tất cả những người trẻ có thể tiếp cận những giá trị lịch sử truyền thống bằng nghệ thuật hiện đại. Biến những không gian công cộng mà các dự án đi qua trở thành điểm sinh hoạt văn hóa mới, văn minh dành cho người Hà nội và khu vực lân cận yêu mến nghệ thuật và văn hóa.
Đối với dự án Nông Nghiệp sạch - Thành phố xanh, đây là dự án đầu tiên thay đổi KGCC của Làng với chủ đề về tranh tường về tôn vinh văn hóa Làng.
Làng Văn Đức nằm ven bờ tả ngạn sông Hồng là nơi phát tích của đức thánh Chử Đồng Tử biểu tượng cho tình yêu và khao khát hạnh phúc của người dân. Từ xưa tới nay, nghề chính ở Văn Đức vẫn là nghề nông với các cây trồng chủ lực là ngô và rau xanh các loại, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Người dân địa phương, trẻ em, du khách... sẽ được cùng tham gia vào một dự án cộng đồng có quy mô lớn, góp phần thay đổi nhận thức và nhân sinh quan về ngành nghề trồng rau sạch ở thủ đô.
Tất cả các hoạt động trong khuôn khổ dự án đều được thiết kế với mong muốn tạo ra một cộng đồng yêu nghệ thuật, có thẩm mỹ và tạo thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại các không gian công cộng tại thủ đô.
Về lâu dài, nơi đây sẽ trở thành một điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng cho người Hà Nội và cả nước tạo thêm nguồn thu mới cho người dân địa phương.

Tính bền vững của dự án

Dự án sẽ mang lại 30 bức tranh tường tương tác 3D tại các khu vực công cộng trên địa bàn Làng Văn Đức. Các bức tranh có chủ đề xuyên suốt là tôn vinh người nông dân, khuyến khích nông nghiệp sạch, thành phố xanh.
Dự án sẽ giáo dục các thế hệ thanh thiếu niên và du khách về truyền thống làm nông nghiệp của người Việt.
Sự tham gia của các đại sứ quán (VD như Đại sứ quán Mỹ) sẽ góp phần lan tỏa văn hóa làng của Việt Nam đến cộng đồng quốc tế.
Góp phần đưa Văn Đức trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của thủ đô.
Dự án sẽ góp phần thực hiện "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới", là giải pháp sáng tạo đổi mởi để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn, coi trọng lợi ích của người dân, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; lấy lợi ích của cộng đồng dân cư địa phương là trên hết, lấy văn hóa đặc trưng là nền tảng và thế mạnh để tạo nên sự khác biệt, thương hiệu riêng cho du lịch nông thôn ở huyện Gia Lâm nói chung và tại xã Văn Đức nói riêng.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/ArtsBuildCommunities/

Liên hệ trực tiếp với họ tại: nghethuatkientaocongdong.abc@gmail.com