Giáo dục


Panels and Me

Dự án Panels and Me được ra đời nhằm tạo nên một công cụ giao tiếp giữa 2 thế hệ phụ huynh và trẻ nhỏ thông qua truyện tranh.

Vị trí:

TP.HCM

Mức tài trợ:

$1,500

Lượt bình chọn

9166

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Nhận thấy được vấn đề tâm lý của các thanh thiếu niên Việt Nam đang ngày càng tăng lên khi không được bộc bạch, sẻ chia. Dự án Panels and Me được ra đời nhằm tạo nên một công cụ giao tiếp giữa 2 thế hệ phụ huynh và trẻ nhỏ để thúc đẩy sự phát triển của trẻ em Việt Nam, giúp các em có thể nói lên suy nghĩ của chính mình và được lắng nghe, tạo tiền đề cho các em khi trưởng thành.

Công cụ giao tiếp được sử dụng là truyện tranh - một món đồ tuổi thơ của nhiều thế hệ. Qua việc vẽ nên câu chuyện của chính mình, các em sẽ biết cách sắp xếp suy nghĩ một cách logic cho một câu chuyện hoàn chỉnh cũng như thể hiện được cảm xúc, tâm tư nguyện vọng của một người con, người học trò và người bạn đến cho mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, ở đây các suy nghĩ của em sẽ được lắng nghe và tôn trọng, giúp cho các em nhỏ có thể thấu hiểu về bản thân để tìm ra nguyên nhân gây khó khăn cho mình và học được cách lắng nghe người khác.

Chương trình dạy bao gồm 16 buổi workshops được thực hiện trong 1 tiếng 30 phút mỗi workshop với 2 lớp xen kẽ các ngày trong tuần (2-4-6 và 3-5-7). Mỗi lớp sẽ có 8 workshops với 25 em học sinh được chia làm 5 nhóm nhỏ và mỗi nhóm sẽ có 1 bạn tình nguyện viên chuyên môn theo sát để đảm bảo tiến độ. Ngoài ra, Lớp sẽ được thực hiện vào buổi sáng để đảm bảo các em có tinh thần thoải mái và năng động trong việc học. Bên cạnh đó, chương trình sẽ kéo dài trong 3 tuần từ ngày 22/07/2019 đến 10/08/2019 trước khi các em nhỏ nhập học chính quy vào ngày 19/08/2019.

Tác động của dự án


Đối với các trường Quốc tế, phụ huynh có sự quan tâm nhất định đến tâm sinh lý của con cái nên họ có thể chi tiền cho những khoá học giúp cải thiện hành vi và suy nghĩ dành cho trẻ em. Bên cạnh đó, các mái ấm nhà mở vào dịp hè cũng có những chương trình học tập văn hoá do các tổ chức quốc tế tài trợ như Christina Noble, Arkki. Nhưng các em ở trường công lập, dù có ba mẹ nuôi dưỡng và được đi học lại ít được sự quan tâm của bậc phụ huynh và nhà trường nên đa phần các vấn nạn đều xảy ra ở những trường học chính quy.

Vì vậy để chuẩn bị cho các em khi bước vào độ tuổi dậy thì (13 - 19 tuổi) có thể trò chuyện với phụ huynh một cách hiệu quả, người thụ hưởng trực tiếp mà dự án hướng đến là 50 Học sinh trường công lập từ độ tuổi 9 - 14 đang sinh sống và học tập trong thành phố Hồ Chí Minh có mong muốn được mọi người lắng nghe và muốn biết cách trình bày suy nghĩ có sự logic.

Người thụ hưởng gián tiếp:
- Phụ huynh của các em - những người muốn biết thêm cách giao tiếp với con và muốn hiểu được thế giới của bé.
- Trường học công lập của các em sẽ có được những học trò biết cách tư duy logic và có thể lan rộng được cảm hứng cho các bạn đồng trang lứa. Giúp giảm thiểu những tệ nạn đang diễn ra trong học đường ngày nay.
- Xã hội sẽ nhận biết và bắt đầu đầu tư cho thế hệ trẻ đầy tiềm năng. Khuyến khích cha mẹ đang bị cuốn theo nhịp sống dành thời gian cho con và dạy các em nhỏ một cách khoa học và nhân văn.

Tính bền vững của dự án

Việc dùng nghệ thuật như vẽ tranh để điều trị tâm lý đã không còn xa lạ đối với thế giới dưới cái tên Art Therapy.Đã có rất nhiều case study chứng minh điều này ở tổ chức American Art Therapy Association và trong đó có trường hợp điều trị tâm lý thành công cho những đứa trẻ ở vùng nghèo bất ổn ở North Philadelphia được thực hiện bởi trường Drexel.Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong việc điều trị ung thư nhằm tìm ra phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân hay trong cả những vụ án hình sự như bộ phim Hope dùng để hiểu thêm những chuyện đã xảy ra thay cho lời nói và vẽ nên chân dung tội phạm.

Ngoài ra dự án Panels and Me đã được diễn ra vào năm 2018 ở 4 nơi khác nhau như trường quốc tế Pathway, Trường tiểu học Tuệ Đức, Mái ấm Cầu Xáng và trường tiểu học Hồng Hà . Các em trong đây có độ tuổi dao động từ 9 đến 14 và chỉ sau 3 tuần dạy học, các em đã cho chúng tôi thấy sự cải thiện qua suy nghĩ, cách hành động và tiếp xúc với mọi người xung quanh. Những thành quả này đều được ghi nhận lại trên Fanpage và hơn thế nữa, khoá học đã thu hút thành công được sự chú ý của các bậc phụ huynh- những người mong muốn hiểu được thế giới quan của đứa nhỏ. Chỉ trong 3 tuần, fanpage đã có gần 300 người quan tâm, tiếp cận hơn 1000 người về việc giáo dục các em nhỏ thông qua truyện tranh và tạo nên những thành quả đáng nhớ cũng như bước ngoặt trong việc giao tiếp giữa 2 thế hệ .

Fanpage: https://www.facebook.com/Panels-and-Me-Project-911717085681149/

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.ysd.vn

Liên hệ trực tiếp với họ tại: info@ysd.vn