Sức khỏe cộng đồng


Nâng cao nhận thức cộng đồng về kháng kháng sinh

Dự án cung cấp kiến thức cơ bản về kháng sinh và kháng kháng sinh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về kháng kháng sinh.

Vị trí:

Thành phố Hà Nội

Mức tài trợ:

$3,000

Lượt bình chọn

2709

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Địa điểm triển khai: thành phố Hà Nội
Thời gian thực hiện: 2019
Nhóm dự án: Sức khoẻ cộng đồng
Cá nhân thực hiện: Cấn Khánh Linh, Vũ Thuỳ Dung, Trần Duy Long và các cộng sự
1. Giới thiệu:
Dự án được thực hiện bởi nhóm sinh viên trường ĐH Dược Hà Nội với mong muốn truyền đạt tới các em học sinh đang học tập tại các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội kiến thức nền tảng về kháng sinh và kháng kháng sinh, đặc biệt là nâng cao nhận thức về tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam – một vấn đề nguy hiểm đang đe dọa tới tính mạng của hàng triệu con người mỗi năm. Đồng thời, nhóm kêu gọi và khuyến khích sự góp sức của các em trong công cuộc phòng, chống kháng kháng sinh và lan tỏa thông điệp “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” tới bạn bè và người thân. Chính các em sẽ là cầu nối để tuyên truyền và cùng mọi người nâng cao nhận thức về vấn đề này.
2. Nội dung:
Dự án sẽ mang đến những thông tin bổ ích với 3 hoạt động chính:
- Workshop: giảng dạy và cập nhật kiến thức thực tế về kháng sinh và thực trạng kháng kháng sinh hiện nay, giúp các em nhận thức được mức độ nguy hiểm của vấn đề này.
- Cuộc thi ảnh Đại sứ AMR: nhằm lan tỏa thông điệp “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”.
- AMR Day “Ngày hội tìm hiểu và nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh” : cơ hội để các em tự do sáng tạo và hiểu đúng về cách sử dụng kháng sinh cũng như cùng chung tay, góp sức đẩy lùi sự lan rộng của tình trạng kháng kháng sinh.

Tác động của dự án

Nhóm đã thực hiện project đầu tiên tại trường THPT Kim Liên- Hà Nội và được các thầy cô cũng như các em học sinh vô cùng hưởng ứng. Với sự tham gia của gần 1000 học sinh khối 10 - 11, các em có cơ hội học hỏi, tìm hiểu qua các tiết học trong buổi workshop, được thoả sức sáng tạo để lan truyền thông điệp “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”.
Sau dự án, các em học sinh đã hiểu hơn về kháng sinh và biết cách sử dụng kháng sinh như thế nào cho đúng.
Bên cạnh đó, các em cũng tự tuyên truyền cho người thân và gia đình không nên sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn,...
Từ đó, nhận thức của người dân về việc dùng kháng sinh đúng cách cũng như mức độ nghiêm trọng của kháng kháng sinn được nâng cao, góp phần không nhỏ trong việc phòng và chống kháng kháng sinh.
Link: http://hoahoctro.vn/tin-tuc/teen-thpt-kim-lien-hoc-cach-su-dung-khang-sinh-an-toan-qua-du-an-amr-the-untold-story

Tính bền vững của dự án

Nhóm mình thấy rằng đây là vấn đề bức thiết và cần được nhiều người quan tâm hơn nữa. Vì vậy chúng mình muốn lan toả thông điệp, xây dựng một cộng đồng vững mạnh với phương châm “sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” để bảo về chính chúng ta và những người xung quanh.
Sau thành công nho nhỏ tại trường THPT Kim liên, chúng mình mong rằng dự án sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà sẽ lan rộng ra khắp thành phố Hà Nội và hơn thế nữa. Không chỉ hướng đến đối tượng là các em học sinh, trong tương lai nhóm chúng mình sẽ thực hiện nhiều hoạt động hơn, hướng đến nhiều đối tượng hơn như: các bạn sinh viên trong và ngoài ngành Y - Dược, hay phụ nữ có thai, có con nhỏ,... bởi họ là những người hay phải tiếp xúc với thuốc nhất. Để từ đó xây dựng một cộng đồng có “Sức khoẻ tốt” - đúng với một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của thế giới.

Link: Kháng sinh và tầm nhận thứ được nâng cao: https://bitly.vn/590z

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: facebook.com/amr.hup

Liên hệ trực tiếp với họ tại: amr.hup@gmail.com