Môi trường


Clean Maps - Bản đồ ghi nhận khu vực có rác thải

Bản đồ lưu thời gian, vị trí và hình ảnh nơi tồn tại rác thải để mọi người xung quanh chung tay hành động.

Vị trí:

TP. Hồ Chí Minh

Mức tài trợ:

$1,500

Lượt bình chọn

1002

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Hằng ngày đi trên đường, khi đưa mắt nhìn vào những hàng cây xanh ngát, những bãi đất trống, những khuôn viên vui chơi, ắt hẳn chúng ta không ít lần phiền lòng vì những hình ảnh không đẹp như những bao ni lông, chai nhựa, và hàng loạt các loại rác khác nằm la liệt.
Chúng ta đã và đang làm gì khi phát hiện rác thải trên đường đi học, đi làm?
Phần lớn mọi người đều lắc đầu ngán ngẫm rồi bỏ đi. Một số người có thể dành thời gian để giúp dọn những bãi rác ấy, nhưng như thế vẫn chưa đủ vì biết đâu, chỉ một thời gian ngắn sau, nơi đó sẽ lại tiếp tục bị xả rác.
Dự án bản đồ rác thải ra đời với mong ước mỗi người sẽ dành vài giây ngắn ngủi để chụp hình, ghi nhận những nơi vứt rác bừa bãi mà họ đã đi qua. Thông tin về thời gian, vị trí và hình ảnh nơi tồn tại rác thải sẽ được ghi chú một cách tự động để mọi người xung quanh đều có thể tìm thấy, phát hiện và lập kế hoạch chung tay hành động.
Với mỗi khu vực rác được phát hiện, mọi người có thể thường xuyên góp sức theo dõi và thực hiện cập nhật trạng thái về khu vực đó như đã khắc phục hay tiếp tục tái diễn. Dựa trên những thông tin về lịch sử xả rác này, những người trong khu vực sẽ có thể để ra những biện pháp giúp ngăn chặn đổ rác bừa bãi một cách toàn diện và hiệu quả hơn.

Tác động của dự án

Dự án hy vọng về lâu dài có thể giảm hẳn số lượng khu vực bỏ rác bừa bãi; góp phần tăng cường vẻ đẹp của Việt Nam trong mắt du khách trong ngoài nước; phát triển ngành du lịch và tạo điều kiện sống tốt hơn cho thế hệ mầm non tương lai.
Ngoài ra, nếu việc triển khai nhận được nhiều sự ủng hộ và đạt hiệu quả, chúng ta sẽ giảm được số lượng rác thải có thể bị trôi dạt theo dòng chảy vào cống rãnh những ngày mưa vốn là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn cống rãnh và làm ngập lụt trầm trọng ở những khu đô thị.
Dự án cũng sẽ bao gồm các trang liên kết với cộng đồng, để nhận được tư vấn và góp ý nhằm góp phần làm thành phố văn minh, xanh, sạch và đẹp hơn.

Tính bền vững của dự án

Trong thời gian 2 năm đầu triển khai: Dự án là một nền tảng để mọi người có thể cung cấp hình ảnh, ghi chú về các khu vực phát hiện việc xả rác thải. Thông tin của các khu vực có rác thải được công khai và mọi người có thể cùng nhau lên kế hoạch thực hiện dọn rác.
Từ năm thứ 2 trở đi: Khi có một lượng dữ liệu đủ lớn, dự án sẽ mở rộng việc liên kết với các công ty, tổ chức để triển khai các hoạt động như nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường; hỗ trợ cung cấp thông tin các ngày hội dọn rác như “Challenge For Change"; thông báo các điểm nóng thường xuyên phát hiện rác thải.