Sức khỏe cộng đồng


Quán Hạt Gạo Từ Tâm- Cơm 5000 VNĐ Quảng Bình

Quán Hạt Gạo Từ Tâm-Cơm 5000 VNĐ là hình thức Quán cơm trợ giá phục vụ các đối tượng xã hội khó khăn cần được giúp đỡ.

Vị trí:

tỉnh Quảng Bình

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

3020

Dự án vào vòng Chung kết

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Quảng Bình là một trong những tỉnh nghèo chịu nhiều tác động về thiên tai, môi trường khiến cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Dự án Quán Hạt Gạo Từ Tâm-Cơm 5000 VNĐ thành lập năm 2017 là mô hình Quán cơm xã hội trợ giá duy nhất tại tỉnh Quảng Bình.

Đối tượng xã hội chính được Quán hướng đến là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ung thư cùng các đối tượng xã hội khó khăn khác. Thay vì hình thức cho tặng thông thường thì Quán lại bán trợ giá với mức 5000 VNĐ cho mỗi suất cơm nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, đảm bảo về mặt sức khỏe đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính.

Việc duy trì Quán cơm trợ giá sẽ giúp các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân khó khăn có địa điểm gặp gỡ, giao lưu đồng thời chia sẻ những khó khăn về tinh thần, giảm tải áp lực và muộn phiền trong cuộc sống. Không chỉ thế các đối tượng xã hội còn được phục vụ, chăm sóc bởi những suất cơm giá rẻ nhưng đảm bảo về dinh dưỡng.

Khoản tiền hỗ trợ của Aviva sẽ tạo điều kiện cho Dự án tiếp tục phát triển, đồng thời đầu tư thêm chi phí vào việc phát triển kinh doanh tìm nguồn thu chủ động cho dự án.

Tác động của dự án

Trong thực tế việc ốm đau bệnh tật là điều khó tránh khỏi của con người, gia đình có tài chính thì không sao nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc thù việc ốm đau nằm viện, đặc biệt là điều trị bệnh dài ngày là một nỗi ám ảnh. Bởi việc điều trị lâu ngày sẽ rất tốn kém về tài chính, trở thành nỗi niềm gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần đối với các bệnh nhân khó khăn. Đa phần bệnh nhân khó khăn sẽ yêu cầu được ra viện sớm, dù chưa phục hồi sức khỏe để giảm tải chi phí. Dự án là nền tảng giúp hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo, cùng các đối tượng xã hội khó khăn có cơ hội dùng những bữa cơm giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên ở đó họ được phục vụ, được chăm sóc như những khách hàng chứ không phải là xin cho.
Mỗi suất cơm sẽ giúp bệnh nhân giảm từ 15.000-25.000 VNĐ mỗi ngày, giúp họ vơi bớt phần nào trăn trở về cuộc sống mưu sinh. Bên cạnh đó Dự án còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ khẩn cấp cho các đối tượng khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
Tính đến nay Quán cơm đã có gần 100.000 suất cơm trợ giá đến với tay các đối tượng xã hội với hơn 10.000 lượt bệnh nhân đến dùng bữa.

Việc tiếp tục duy trì và phát triển Dự án sẽ đem lại những giá trị nhân đạo sâu sắc cho cộng đồng, tăng cường khả năng hỗ trợ cho các đối tượng xã hội.

Tính bền vững của dự án

Khởi điểm từ Tổ chức xã hội dân sự (CLB thiện nguyện) sau nhiều năm hoạt động xã hội chúng tôi hiểu rằng cần phải chủ động trong việc tạo ra nguồn thu nhập thì mới có thể phát hỗ trợ xã hội bền vững được. Vì vậy bên cạnh việc hỗ trợ các đối tượng xã hội mục tiêu. Dự án còn tiến hành phát triển kinh doanh với dịch vụ Cơm văn phòng và bán các loại nông sản của đồng bào thiểu số nhằm tạo thu nhập chủ động trong việc phát triển Dự án.

Hiện nay, các nhân viên làm việc tại Quán đều là đối tượng chịu tác động từ Chất độc màu da cam, người khuyết tật, và sinh viên nghèo.

Sau khi nhận khoản tiền hỗ trợ từ Aviva chúng tôi sẽ phát triển 3 dòng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thứ nhất là dòng sản phẩm Energy dành cho những người bị căng thẳng, mệt mỏi, mong muốn có bữa ăn có hương vị đặc trưng (bạc hà, chanh, sả, quế),
đem lại tinh thần sảng khoái. Thứ hai là dòng sản phẩm Special dành cho những người muốn thanh lọc cơ thể, ăn kiêng, giữ gìn vóc dáng. Với dòng sản phẩm này, thức ăn được chế biến theo hướng thanh lọc cơ
thể, không có nhiều chất béo. Dòng sản phẩm cuối cùng Daily dành cho người muốn ăn trưa như ở gia đình. Đó là các món ăn cần ngon, sạch, xanh, phổ biến, gần gũi nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe cho
người dùng. Đồng thời tăng cường tiếp cận khách hàng mục tiêu.
Chúng tôi tin rằng với các hoạt động trên Dự án có thể phát triển bền vững, trở thành điểm đến lý tưởng của các đối tượng khó khăn.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/quancomhatgaotutam

Liên hệ trực tiếp với họ tại: greenlife.cd@gmail.com