Môi trường


Bảo vệ môi trường Cao Phạ trước rủi ro ô nhiễm rác

Dự án hỗ trợ phân loại, xử lý rác thải hộ gia đình và nâng cao nhận thức người dân bảo vệ môi trường tại xã Cao Phạ, Mù Cang Chải

Vị trí:

xã Cao Pha, Mu Cang Chai, yen Bai

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

1660

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

1.Tính cấp thiết dự án
Xã Cao Phạ là một xã vùng cao thuộc huyện Mù Cang Chải, với tỷ lệ nghèo trên 70%, thành phần dân tộc trên 90% là người Thái và người Mông. Hiện nay, xã Cao Phạ đang đối mặt với nhiều vấn đề môi trường:
- Lối sống tiêu dùng phát triển, sinh ra nhiều rác thải. Trong khi đó, xã chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải nên rác bị vứt ra dọc đường, khu dân cư và dọc suối. Đặc biệt vào mùa nước đổ và mùa lúa chín, khách du lịch đến đông
- Nhiều khu vực đồi không có cây che phủ, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và lũ lụt
- Phân trâu, bò vẫn thải tự do trên đường, không được thu gom.
2.Mục tiêu dự án
-Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân và trẻ em, kỹ năng phân loại và xử lý rác thải hộ gia đình
-Giảm nguy cơ sạt lở và cải thiện sinh kế thông qua việc trồng cây bản địa và bảo vệ môi trường để cuốn hút khách du lịch
3.Thời gian dự án: tháng 1– tháng 12/ 2020
4.Hoạt động
-Truyền thông về phân loại rác thải tại hộ gia đình
-Hướng dẫn làm phân vi sinh từ chế phẩm EMIC và rác hữu cơ ( rơm, rạ, cành cây, thức ăn thừa, phân trâu bò):
-Trồng cây bản địa: trồng 300 cây trẩu hoặc cây bản địa khác
-Ngày hội Môi trường cho người dân bản Ít: cùng người dân dọn rác, khơi thông cống, làm sạch bờ suối, làm thùng rác thân thiện môi trường
-Ngày hội giáo dục môi trường cho học sinh trường tiểu học và THCS Cao Phạ: truyền thông, trò chơi về bảo vệ môi trường:
-Không gian giáo dục môi trường bản Ít: hỗ trợ trang thiết bị và sách môi trường

Tác động của dự án

4. Số người hưởng lợi trực tiếp từ dự án: 1.771 người ( gồm 200 người dân bản Ít, 711 học sinh trường tiểu học Cao Phạ và 800 học sinh trường THCS Cao Phạ)
5.1.Tác động Môi trường và kinh tế xã Cao Phạ: Thông qua các hoạt động làm sạch môi trường, phân loại và xử lý rác, môi trường Cao Phạ sẽ trở nên sạch đẹp hơn, từ đó sẽ thu hút được nhiều khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Với các hoạt động trồng cây bản địa tại những vị trí dễ xảy ra sạt lở, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão sẽ giảm xuống, đảm bảo sự an toàn của người dân và học sinh sinh sống trên địa bàn. Đồng thời các cây bản địa như cây Trẩu đem lại nguồn thu, góp phần phát triển sinh kế địa phương.
5.2.Tác động thay đổi kỹ năng và nhận thức người dân xã Cao Phạ: Người dân biết cách phân loại và xử lý rác thải; nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường để hình thành thói quen và thay đổi hành vi về việc vứt rác bừa bãi ra môi trường. Người dân cũng thấy trách nhiệm của mình hơn trong các hoạt động cộng đồng chung.
5.3 Tác động đến tình nguyện viên, người tham gia chương trình : Trong mỗi chương trình, dự án sẽ kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên, đặc biệt là các em nhỏ từ Hà Nội và các vùng khác để các em thấy được vai trò của việc bảo vệ môi trường và tự mình đóng góp vào các hoạt động của cộng đồng.

Tính bền vững của dự án

6.Dự án do người dân làm chủ và thực hiện: Các hoạt động của dự án đều do chính người dân lập kế hoạch và thực hiện, từ đó người dân sẽ thấy trách nhiệm của mình tới các hoạt động của chính cộng đồng địa phương mình. Các hoạt động nâng cao nhận thức và kỹ năng được thực hiện liên tục và bền bỉ giúp người dân thay đổi hành vi về lâu dài, không chỉ đơn thuần là trong giai đoạn thực hiện dự án
7.Chi phí được chia sẻ giữa AVIVA, nhóm Những người bạn Khau Phạ (KPF) và người dân địa phương
7.1Quỹ cộng đồng AVIVA: 120 triệu
-Truyền thông về phân loại rác thải (tờ rơi; địa điểm; người liên lạc: 8 triệu)
-Hướng dẫn làm phân vi sinh từ rác hữu cơ (tờ rơi, men EMIC, nguyên liệu đầu vào: 16 triệu)
-Trồng 300 cây bản địa: (khảo sát cây trồng; ươm giống, mua cây giống, vận chuyển: 35 triệu)
-Ngày hội Môi trường cho người dân bản Ít: (găng tay, dụng cụ dọn rác, nguyên liệu làm thùng rác tre: 8 triệu)
-Ngày hội giáo dục môi trường cho học sinh trường tiểu học và THCS Cao Phạ: (trò chơi về môi trường, quà, backdrop, diễn giả: 16 triệu)
-Không gian giáo dục môi trường và giáo dục cho học sinh bản Ít (2 kệ sách, bàn ghế, trang trí, 100 đầu sách về bảo vệ Môi trường: 37 triệu)
7.2 Nhóm KPF: 120 triệu
-Tự túc chi phí di chuyển từ Hà Nội – Cao Phạ và ăn ở: 1 triệu/người x 5 người x 12 đợt = 60 triệu
-Chi phí điều phối, giám sát cho thành viên ở dưới địa phương: 1,5 triệu/người/tháng x 12 tháng = 60 triệu
7.3 Cộng đồng: liên lạc, điều phối, trực tiếp tham gia hoạt động, chăm sóc cây

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Liên hệ trực tiếp với họ tại: khauphafriends.vn@gmail.com