Môi trường


Mô hình nông nghiệp hữu cơ (NNHC)

Là mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng thuốc thảo mộc và phân hữu cơ được sản xuất và tái chế từ các vật liệu thiên nhiên

Vị trí:

Thừa Thiên Huế

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

3259

Dự án vào vòng Chung kết

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Ngày nay, ô nhiễm môi trường do sản xuất nông nghiệp đang trở thành vấn đề lớn đối với các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là nước nông nghiệp như Việt Nam. Theo Bộ NN và PTNT, ước tính mỗi năm hoạt động nông nghiệp phát sinh khoảng 9.000 tấn chất thải nông nghiệp nguy hại, trong đó khoảng 30 – 35 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy lượng phân bón và hoá chất, rác thải bảo vệ thực vật còn đọng lại trong đất khá lớn đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Không chỉ có hoá chất trong nông nghiệp, ngành chăn nuôi cũng đóng góp khoảng 73 triệu tấn chất thải mỗi năm. Số chất thải này hầu như không được tái sử dụng, chỉ một số hộ sử dụng làm biogas, nhiều hộ khác thải trực tiếp vào môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.
Chính vì vậy, mô hình nông nghiệp hữu cơ sử dụng thuốc thảo mộc sản xuất từ các vật liệu tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh thay thế sử dụng thuốc hoá học, sử dụng phân hữu cơ từ việc tái chế chất thải chăn nuôi và phế phụ phẩm nông nghiệp, sẽ hạn chế tối đa lượng chất thải từ nông nghiệp và chăn nuôi thải ra môi trường.
Các hoạt động của dự án bao gồm:
- Sản xuất thuốc thảo mộc từ các vật liệu tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh.
- Tái chế phân hữu cơ bón cho cây trồng từ chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp
- Xây dựng các mô hình trồng rau hữu cơ.

Tác động của dự án

Mô hình NNHC được coi là giải pháp giảm áp lực cho môi trường trong quá trình sản xuất và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn. Mô hình này trước mắt sẽ làm thay đổi thói quen sản xuất của người nông dân về việc sử dụng quá mức các loại thuốc và phân bón hoá học. Thay vào đó sử dụng các vật liệu tự nhiên như gừng, tỏi, ớt để sản xuất thuốc trừ sâu thảo mộc và tái chế phân bón từ các chất thải chăn nuôi. Từ đó, hạn chế được các loại chất thải từ sản xuất nông nghiệp thải ra môi trường, ngăn chặn tồn dư dư lượng hoá chất trong đất và nước.
Xu hướng sản xuất nông nghiệp cũng như là nhu cầu tiêu dùng của con người hiện nay là các sản phẩm an toàn cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Do vậy, với mục tiêu của dự án này, chúng tôi tin rằng đây sẽ là:" Một dự án nhỏ để có được những thay đổi lớn" góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Tính bền vững của dự án

Hướng lâu dài để có một nền nông nghiệp bền vững là thay đổi tập quán canh tác truyền thống trước đây của người nông dân, góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng các nguồn vật liệu thiên nhiên để ứng dụng vào sản xuất.
Dự án này có tính bền vững cao bởi vì tất cả những hoạt động của dự án đều tập trung vào người nông dân và sản phẩm của dự án dựa vào nhu cầu bức thiết hiện nay của người tiêu dùng

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Liên hệ trực tiếp với họ tại: tranthianhtuyet@huaf.edu.vn