Giáo dục


THE PHIÊU LINH PROJECT

Dự án hè 2019 này của Phiêu Linh giải quyết vấn đề trẻ em lao động sớm trong lĩnh vực du lịch tại Sapa.

Vị trí:

Sapa, Lào Cai

Mức tài trợ:

$1,500

Lượt bình chọn

2115

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Dự án hè 2019 của Phiêu Linh được thực hiện khi nhìn ra sợi dây liên kết giữa những đứa trẻ bán hàng rong (4-12 tuổi) và hiện tượng bỏ học sau cấp 2, đều rất phổ tại Sapa. Gốc rễ cũng là do đói nghèo; tuy nhiên, phải chăng vì gia đình đông anh chị em, đứa lớn phải bỏ học từ cấp 2 để lo cho đứa nhỏ ăn học, nhưng vì để phụ giúp thêm gia đình, đứa nhỏ cũng lao vào “kinh tế kiểu thời vụ” và bỏ lỡ mất cơ hội rèn luyện năng lực, dẫn tới việc tương lai cũng sẽ bỏ học ở cấp 2?

Nhận ra điều đó, Phiêu Linh giải quyết vấn đề này bằng cách chỉ cho các em thấy tầm quan trọng của việc học, cũng như biết cách tận dụng lợi thế du lịch ở Sapa một cách đúng đắn; để thay đổi tương lai của bản thân, và chung tay phát triển cộng đồng dân tộc thiểu số nơi mình sinh ra. Phiêu Linh sẽ tổ chức một chuỗi workshops theo kiểu trại hè kỹ năng, với các hoạt động đều có chiều sâu và kiến thức bổ ích.

Với dự án hè lần này, Phiêu Linh mong muốn các em:
- Có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc học nhằm giảm thiểu việc bỏ học
- Được trang bị các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để có thể hòa nhập và theo kịp sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch tại Sapa.
- Có thể nhận ra và biết cách tận dụng những lợi thế du lịch của Sapa một cách thích hợp để cải thiện cuộc sống chính mình.
- Được định hướng kế hoạch phát triển bản thân phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và sở thích của mình.
- Được ươm mầm để trở thành những người dẫn dắt cộng đồng, phát triển du lịch tại Sapa bền vững.

Tác động của dự án

Phiêu Linh làm việc với 40 em học sinh cấp hai tại trường PTDTBT San Sả Hồ, xuất thân từ gia đình đông anh chị em, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã-đang-hoặc sẽ có nguy cơ phải lao động tay chân từ sớm.

Dùng giáo dục để truyền cảm hứng, Dự án Phiêu Linh tạo ra những tác động sau:
- Giúp các em thay đổi bản thân và kiên trì với với việc học.
- Bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của du lịch Sapa.
- Trao tặng các suất học bổng để giúp các em theo học tại trường nghề Hoa Sữa, tạo điều kiện để các em công việc và một thu nhập ổn định trong tương lai.
Những điều này không chỉ gói gọn trong việc tác động đến bản thân 40 em này, mà rộng hơn là gia đình của các em hiện tại (có thể phụ giúp cha mẹ về phần kinh tế trong tương lai gần, các em nhỏ hơn trong gia đình cũng không cần đi bán hàng rong) và gia đình các em trong tương lai (con cái các em sẽ có một tương lai sáng hơn và nhiều cơ hội để phát triển hơn).

Xa hơn nữa, Phiêu Linh ươm mầm những nhân tố có thể trở thành người dẫn dắt cộng đồng, để phát triển du lịch Sapa một cách đúng đắn và bền vững. Chỉ khi du lịch Sapa phát triển một cách đúng đắn, đói nghèo ở cộng đồng dân tộc thiểu số cũng sẽ được giải quyết, hệ quả là thu hẹp khoảng cách kinh tế, xã hội giữa người Kinh và cộng đồng dân tộc thiểu số, và hình ảnh những đứa trẻ bán hàng rong cũng sẽ không còn được nhìn thấy nữa.

Tính bền vững của dự án

Phiêu Linh rất coi trọng tính bền vững của một dự án. Vậy nên, mỗi thành viên dự án sẽ được giao trọng trách làm người hướng dẫn (mentor) cho 2 em học sinh (trong 40 em tại trường PTDTBT San Sả Hồ) trong quá trình tham gia dự án, cũng như từ 1-2 năm sau khi dự án kết thúc. Các mentors sẽ là người trực tiếp dẫn dắt và đi cùng các em xa nhất có thể bằng năng lực vốn có (cả kinh tế lẫn trí tuệ) của các em.

Phiêu Linh yêu cầu các thành viên sẽ đo lường mức độ chuyển biến nhận thức/hành vi của đối tượng hưởng lợi dựa trên một bảng tiêu chí tạo sẵn (trên phương diện phát triển tiềm năng, mức độ ham học hỏi,các kĩ năng mềm, ...). Các thành viên dự án sẽ đo lường mức độ chuyển biến nhận thức/hành vi của các em mỗi quý, và từ đó phát triển kế hoạch giúp từng em phát triển tốt nhất.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/projectphieulinh

Liên hệ trực tiếp với họ tại: projectphieulinh@gmail.com