Giáo dục


GaT- Give and Take the Book

GaT (Give and Take the Book) là ứng dụng trao đổi và mượn sách miễn phí thông qua việc kết nối những người đọc.

Vị trí:

Hà Nội

Mức tài trợ:

$5,000

Lượt bình chọn

38060

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Lời nói đầu

Những năm trở lại đây, người Việt đang dần xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc nhưng nhiều người lười đọc, ngại đọc vì không tiếp cận được nguồn sách, hoặc không biết đọc sách gì vì chưa có định hướng, GaT( Give and Take the Book) được ra đời với mục tiêu chính là kết nối những người có nhu cầu mượn sách với người có sách không dùng đến. Từ đó, góp phần lan tỏa văn hóa đọc.
Trong giai đoạn đầu, GaT tập trung phát triển tính năng chia sẻ sách giữa người dùng với nhau. Tủ sách của mỗi người dùng là một nguồn sách miễn phí để chia sẻ với cộng đồng khu vực họ sinh sống và làm việc.
Ngoài những tủ sách cá nhân, chiến dịch Bookstop được GaT phát triển từ tháng 8 năm 2017 còn chia sẻ các thư viện, tủ sách cộng đồng, các quán cafe sách… nơi có lượng sách lớn cùng không gian cố định tới tất cả mọi người, giúp lan tỏa văn hóa đọc sách. Tính đến nay GaT đã có tới 51 điểm Bookstop trên khắp cả nước.
Bên cạnh đó, GaT còn kết nối cộng đồng đọc sách (đặc biệt là những người dùng GaT) qua cả kênh online và offline. Group Cộng đồng GaT trên Facebook có gần 10.000 thành viên là nơi mọi người cùng nhau chia sẻ về những lần mượn sách trên GaT, thông tin tủ sách cá nhân, trao đổi những thông tin thú vị về sách. Song song với hoạt động online, Cộng đồng GaT còn tổ chức các sự kiện offline định kì. Ở đó, mọi người có thảo thảo luận về sách giúp phát triển cộng đồng đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc.

Tác động của dự án


Qua GaT, người dùng có thể dễ dàng tìm review sách, so sánh giá sách trên các trang thương mại điện tử, làm đơn giản hóa quá trình tìm kiếm và mua sách.
Ngoài ra, thay vì đọc sách từ các nguồn không chính thống trên Internet, người dùng hoàn toàn có thể mượn sách giấy miễn phí từ chính những người dùng GaT gần mình. Tủ sách của mỗi người dùng được coi là một nguồn sách miễn phí trong cộng đồng nhỏ nơi họ sinh sống và làm việc. Tính đến tháng 6 năm 2019, GaT đã có 18554 tài khoản được đăng ký,hơn 40000 lượt chia sẻ sách, 10714 lượt review, 17000 lượt yêu cầu mượn và 2567 lượt mượn thành công.

Bên cạnh đó, chiến dịch Bookstop của GaT sẽ giúp mọi người tiếp cận thêm được với thật nhiều nguồn sách lớn hơn từ những quán cafe sách, thư viện, tủ sách cộng đồng.... Sách từ nhiều người dùng cùng với các bookstop sẽ tạo nên một thư viện miễn phí, khổng lồ khắp dọc mọi miền đất nước. Sự chia sẻ bắt đầu từ những người quen gần bạn cho tới những người mà bạn chưa gặp bao giờ.

Thêm vào đó, GaT còn tổ chức các buổi offline định kỳ. Ở đó, mọi người không chỉ trao đổi thông tin về sách mà còn có thể chia sẻ về câu chuyện của bản thân, các kỹ năng, kinh nghiệm trong cuộc sống. Người dùng sẽ cùng GaT sẽ cùng nhau xây dựng một cộng đồng đọc sách lớn mạnh, cùng nhau phát triển, hoàn thiện bản thân.

Tính bền vững của dự án

Trong thời đại công nghệ 4.0, con người không còn gặp mặt, tiếp xúc với nhau nhiều như trước. GaT mong muốn trở thành một phần cầu nối không chỉ nhằm lan tỏa văn hóa đọc, nâng cao dân trí mà xa hơn thế, GaT muốn trở thành cầu nối giữa người đọc và người mượn, tạo sự gắn kết giữa người với người, từ đó mang đến một xã hội tốt đẹp hơn.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: gatbook.org/

Liên hệ trực tiếp với họ tại: info@gatbook.org