Môi trường


Tạo đa dạng gene Dúi đực cho chăn nuôi và bảo tồn

Tên đầy đủ: Nghiên cứu tạo ra ngân hàng đa dạng gene Dúi đực phục vụ chăn nuôi và bảo tồn loài

1- Tính cấp thiết của d…

Vị trí:

Hà Nội

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

1336

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Tên đầy đủ: Nghiên cứu tạo ra ngân hàng đa dạng gene Dúi đực phục vụ chăn nuôi và bảo tồn loài

1- Tính cấp thiết của dự án:

Dúi (Lesser bamboo rats) là loài thú vật hoang dã và đang trước nguy cơ biến mất hoàn toàn tại Việt Nam do áp lực khai thác quá mức. Ngành chăn nuôi Dúi đã phát triển mạnh mẽ khoảng chục năm nay để cung cấp cho nhu cầu thị trường ngày một tăng thịt Dúi đặc sản trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp với mức giá 500-650 nghìn đồng/Kg. Các trang trại Dúi mọc lên và phát triển rất tốt ở khắp toàn quốc, có những trang trại đạt doanh thu hàng tỷ đồng/năm, tuy nhiên một vài năm trở lại đây, các trang trại Dúi đã và đang đối diện với nguy cơ thất bại lớn do con Dúi non sinh ra bị chết hoặc bệnh, Dúi mẹ mất bản năng sinh sản và nuôi con. Theo anh Dương Phương , được mệnh danh Vua Dúi đã nhận định: vài năm trở lại đây trại Dúi sinh sản hàng nghìn cá thể của anh đã hầu như không sinh sản hoặc sinh con ra tỉ lệ đạt chỉ từ 5-10% hoặc 0%.

Nguyên nhân là do các trại nuôi Dúi chỉ giữ một số lượng con đực rất hạn chế, 1 Dúi đực được dùng phối giống cho 5-10 Dúi cái. Dúi đực sinh ra nuôi lớn và xuất làm thương phẩm. Dúi cái được giữ lại sinh sản hoàn toàn. Qua thời gian, toàn bộ Dúi cái được giao phối với một số lượng con đực quá hạn chế. Dúi là loài thú thích nghi với hướng ngoại phối (giao phối xa), trải qua nhiều thế hệ nội phối (do giao phối cận huyết) đã làm cho trại Dúi mất bản năng sinh sản và mất sức sống. Nhiều trại Dúi trong nước đang đứng trước nguy cơ xóa bỏ vì số cá thể không tăng và tỉ lệ tử vong lại cao. Do đó dự án này có mục tiêu nhằm tạo ra một ngân hàng đa dạng gene Dúi đực nhằm cung cấp nguồn đa dạng gene Dúi đực để phối giống cho các Dúi cái trong các trại Dúi trên toàn quốc.

Dự án sẽ tiến hành mua và sưu tập Dúi đực đại diện từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Dúi được sẽ được chăm nuôi và tạo thành một ngân hàng gene (gene bank) tại Khu nghiên cứu thực hành của Trường PT liên cấp Spring Hill tọa lạc trên một quả đồi tại Quốc Oai - Hà Nội. Nguồn gene Dúi đực đa dạng sẽ được gửi tới các trang trại Dúi toàn quốc để phục vụ phối giống miễn phí trong vòng 3-6 tháng để giúp phá vỡ tình trạng nội phối cho các quần thể Dúi nuôi ở Việt Nam. Ngoài ra các cá thể Dúi đực "ngoại phối" tại đồi Spring Hill sẽ được nghiên cứu và thả ra môi trường tự nhiên một cách phù hợp để giúp bảo tồn nguồn gene loài Dúi trong tự nhiên.

2- Tính khả thi của dự án:
Dự án chỉ cần được tại trợ 1000 đô la Mỹ vì chỉ cần đầu tư 30 cá thể Dúi đực thu mua từ khắp Việt Nam với giá 300 nghìn đồng/cá thể. Chuồng nuôi chúng tôi đã tự xây dựng tại khu trang trại nghiên cứu tại đồi của trường Spring Hill và thức ăn (tre nứa ngô mía) của Dúi hoàn toàn tự canh tác trên đồi. Với tư cách là giáo viên dạy môn Khoa học (Science), tôi có thể huy động học sinh phổ thông của trường Spring Hill có thể tham gia lao động tình nguyện một ngày một giờ để cho Dúi ăn và vệ sinh chuồng nuôi. Học sinh và giáo viên toàn trường có thể tham gia truyền thông cho dự án để gây ảnh hưởng mạnh tới cộng đồng. Toàn bộ cơ sở dữ liệu về ngân hàng gene đa dạng của Dúi đực tạo ra sẽ được mã hóa và quản lí trên mạng internet dưới hình thức Ngân hàng gene ảo để đảm bảo các chủ trại và các nhà nghiên cứu, cộng đồng quan tâm có thể truy cập và sử dụng dịch vụ từ dự án.

3- Chúng tôi cam kết có thể hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2018.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: quangdhsp1@gmail.com