Giáo dục


Tôi Sẵn Sàng

"Tôi Sẵn Sàng" là một dự án hướng đến tổ chức các buổi tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn trường và cung cấp các buổi đào tạo kỹ …

Vị trí:

Hà Nội

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

1502

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

"Tôi Sẵn Sàng" là một dự án hướng đến tổ chức các buổi tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn trường và cung cấp các buổi đào tạo kỹ năng mềm cũng như ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên. Từ đó góp phần vào việc giải quyết thực trạng đa phần sinh viên ra trường làm trái ngành hoặc thất nghiệp ở Việt Nam.
- Thời gian dự kiến: 1/8/2018 - 31/10/2018
- Địa điểm dự kiến: Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
- Hoạt động dự kiến:
+ Tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn trường cho học sinh.
+ Đào tạo kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên.
+ Chạy Facebook để cung cấp các thông tin định hướng và hỗ trợ tư vấn online.

"Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp" (Trích Báo VnExpress).
Việc mở cửa chính sách giáo dục đã dẫn đến tình trạng các trường cao đẳng, đại học mọc lên như nấm, tuyển sinh ồ ạt, không đảm bảo chất lượng đầu ra. Sinh viên ra trường làm việc không đúng ngành, lãng phí tiền của, công sức, thời gian ra theo đuổi trong suốt 3-5 năm. Có thể nhiều người cho rằng việc tìm hiểu ngành nghề trước khi thi đại học và trải nghiệm trong quá trình học tập cũng như đi làm thực tế khác xa nhau, nên việc nhận ra đam mê "muộn màng" này cũng không phải vấn đề gì quá to tát hay khó hiểu. Nhưng khi cả một xã hội có đến hàng nghìn, hàng trăm nghìn con người như thế thì quả là một sự lãng phí quá lớn. Làm trái ngành, chọn nghề mình thực sự yêu thích và đam mê thay vì đi theo lối mòn của ngành học ở đại học, điều đó có thể là đúng, nhưng không thể gọi là hiệu quả, nếu không nói là sự phung phí nguồn lực mang tầm cỡ quốc gia.

Nhận thức được tình trạng cấp bách này, dự án "Tôi Sẵn Sàng" ra đời, mong muốn có thể giải quyết một phần nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.
- Học sinh không nắm được hết các cơ hội nghề nghiệp tương lai mà đi theo lối mòn trong suy nghĩ "Đại học là con đường duy nhất để có một công việc tốt và ổn định", hoặc mơ hồ chọn ngành, chọn trường theo xu thế đám đông và sở thích, yêu cầu của cha mẹ.
⟶ Dự án tổ chức các buổi tư vấn và định hướng nghề nghiệp, ngành học cho học sinh Trung học phổ thông, nhằm giúp các em có cơ hội nhìn lại mình và hiểu thật kĩ về sở thích, thế mạnh của bản thân, từ đó có những quyết định đúng đắn trong việc chọn trường, chọn ngành.
- Học sinh, sinh viên còn yếu kém trong việc quản lý bản thân dẫn đến áp lực đè nặng trong thi cử, học tập, đặc biệt là trước thềm kì thi Trung học phổ thông Quốc gia đối với học sinh lớp 12. Sinh viên thiếu các kĩ năng mềm cần thiết cho một người lao động chuyên nghiệp, khiến cho các công ty từ chối tuyển dụng hoặc mất thời gian đào tạo lại.
⟶ Dự án tổ chức các buổi tập huấn kĩ năng mềm để giúp học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị kĩ càng hơn cho các kì thi và cho công việc tương lai.
- Sinh viên Việt Nam ra trường có hạn chế rất lớn về ngoại ngữ, trong bối cảnh hội nhập ngày nay thì đó thực sự là một rào cản không hề nhỏ cho việc phát triển sự nghiệp nói riêng và cho việc phát triển kinh tế nước nhà nói chung.
⟶ Dự án tổ chức các buổi đào tạo tiếng Anh miễn phí để các em học sinh có kiến thức vững chắc, tự tin cho các kì thi, đặc biệt là kì thi Trung học phổ thông Quốc gia, đồng thời giúp sinh viên có vốn ngoại ngữ tốt, là điểm mạnh giúp các em tìm được công việc tốt hơn.

DỰ TRÙ KINH PHÍ (Đơn vị $, tổng kinh phí $1,000)
1. Tư vấn chọn ngành, chọn trường (2 chương trình)
- Thuê địa điểm tổ chức: 80
- Mời diễn giả: 50
- In ấn tài liệu: 25
- Văn phòng phẩm (bút, giấy, băng dính, kéo...): 25
- Đồ ăn nhẹ và nước uống: 100
⟶ Tổng: 280
2. Đào tạo kỹ năng mềm (3 chương trình)
- Thuê địa điểm tổ chức: 120
- Mời diễn giả: 75
- In ấn tài liệu: 30
- Văn phòng phẩm: 20
- Đồ ăn nhẹ và nước uống: 150
⟶ Tổng: 395
3. Đào tạo tiếng Anh (hình thức các lớp học tiếng Anh miễn phí, dự kiến 24 buổi học)
- Thuê lớp học: 150
- In ấn tài liệu: 50
- Hỗ trợ tình nguyện viên giảng dạy: 125
⟶ Tổng: 325