Môi trường


Sản xuất phân bón hữu cơ bằng phụ phẩm nông nghiệp

Sản xuất cây trồng đang phải đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt, sương muối.... Một trong những nguyên nhâ…

Vị trí:

Thừa Thiên Huế

Mức tài trợ:

US$ 3,000

Lượt bình chọn

4578

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Sản xuất cây trồng đang phải đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt, sương muối.... Một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng đó là quá lạm dụng phân bón hoá học. Việc sử dụng phân hoá học liên tục không những làm mất cân bằng sinh thái, sâu bệnh phát sinh nhiều mà còn làm suy thoái dần độ màu mỡ của đất.
Trong khi đó, ở nhiều vùng nông thôn các loại phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ sau thu hoạch, rơm rạ sau trồng nấm, các loại thân cây trồng như lạc, ngô…không được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích đã gây lãng phí nguồn vật liệu hữu cơ rất lớn đồng thời tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo thống kê của viện Môi trường Nông nghiệp Việt Nam và Đại sứ Quán Anh trong hội thảo sử dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp để cải thiện độ phì đất, tăng năng suất cây trồng và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thì hoạt động sản xuất nông nghiệp hàng năm phát thải 84,5 triệu tấn chất thải từ trồng trọt và 82,5 triệu tấn từ chăn nuôi tương đương với 65,1 triệu tấn CO2, chiếm 43,1% tổng lượng khí phát thải nhà kính của cả nước. Chính vì vậy, việc tăng cường sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp là giải pháp hết sức quan trọng để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và hướng tới nền nông nghiệp CO2 thấp.
Vì vậy, sử dụng phụ phẩm nông nghiệp để chế biến phân hữu cơ rất có ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp, giúp cây sinh trưởng khoẻ, ít sâu bệnh, năng suất ổn định và cải tạo được tính chất hóa học đất đem lại hiệu quả cao đồng thời góp phần làm giảm lượng khí phát thải trong sản xuất nông nghiệp.
Đây là dự định mà tôi ấp ủ bấy lấy nay rất mong muốn được thực hiện, để cùng chia sẻ những thông tin hữu ích cho những người nông dân Việt Nam, đặc biệt là đồng bào miền Trung đang hằng năm phải oằn mình chống chịu với những thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra cũng như truyền thông điệp cho các bạn sinh viên yêu nông nghiệp. Nếu được Quỹ Cộng đồng AVIVA ủng hộ và tài trợ, với phần kinh phí đó, tôi sẽ thực hiện các hoạt động như sau:
1. Tiến hành thu thập các phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân thử nghiệm
2. Tập huấn cho 30 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về cách ủ phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp.
3. Xây dựng một mô hình trình diễn sử dụng phân hữu cơ được làm từ phụ phẩm nông nghiệp bón cho cây trồng (mời các hộ nông dân được tập huấn tham quan học tập)
Để dự án trở thành hiện thực, chúng tôi mong muốn nhận được sự bình chọn của các bạn để cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp bền vững nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.