Giáo dục


TỦ SÁCH ƯỚC MƠ

DỰ ÁN TỦ SÁCH ƯỚC MƠ

Hôm nay tôi về quê - 1 miền quê nghèo nơi miền núi miền Tây của Nghệ An. Bên tai tôi vẫn văng vẳng…

Vị trí:

Nghệ An

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

1223

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

DỰ ÁN TỦ SÁCH ƯỚC MƠ

Hôm nay tôi về quê - 1 miền quê nghèo nơi miền núi miền Tây của Nghệ An. Bên tai tôi vẫn văng vẳng tiếng khóc ngất không ngừng của em bé nhà hàng xóm. Có lẽ do bé khát sữa và thiếu hơi ấm của mẹ vì bố mẹ bé vừa vào Bình Dương làm việc, để lại bé ở với ông bà. Hôm nay tôi cũng nghe tin một đứa em khác cùng xóm đã bỏ học để đi làm công nhân vì bố mẹ không có tiền cho học tiếp. Điều đáng tiếc là em học rất giỏi và tha thiết muốn học tiếp.

Chợt nhìn lại, ngôi làng của chúng tôi bây giờ toàn người già vì con cháu họ đang ở hết trong các khu công nghiệp tận miền Nam xa xôi. Làng tôi cũng rất đông trẻ em và các em lớn lên cùng ông bà vì bố mẹ đi làm xa chỉ trở về vào dịp tết.
Thường ngày làng rất vắng vì trẻ em đi học hết. Ngoài giờ học các em lại ngồi quán internet hoặc đi lung tung trong xóm không biết làm gì, chơi gì. Nhiều em vốn rất ngoan, thông minh nhưng vì không có bố mẹ kèm cặp, lại thiếu môi trường lành mạnh nên phải bỏ học giữa chừng.
Mỗi lần về quê, hình ảnh xóm làng vắng vẻ và ánh mắt thơ ngây của các em luôn ám ảnh tôi. Chúng tôi ở trong vòng luẩn quẩn đó đã quá lâu. Muốn thay đổi nhưng không dám, cũng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi đã nghĩ rất nhiều: mình không làm thì ai làm? Và tôi quyết định sẽ bắt đầu từ những cuốn sách.

Tôi đã mường tượng rất rõ về một tủ sách nho nhỏ dành cho các em thiếu niên, học sinh. Tại đây chúng tôi và đoàn thanh niên xóm sẽ hướng dẫn các em đọc sách. Chúng tôi cũng tổ chức các buổi chia sẻ, định hướng mỗi cuối tuần để giúp các em nuôi dưỡng và viết tiếp ước mơ của mình. Chúng tôi sẽ xây dựng và duy trì thư viện này như một nơi gần gũi và đáng tin cậy. Thay vì quán internet, đây sẽ là điểm dừng chân sau giờ học của các em. Những em chăm đọc sách, có nhiều tiến bộ sẽ được khen thưởng và nêu gương để khích lệ các em khác. Tủ sách này được ban xóm rất ủng hộ và cho phép đặt tại nhà văn hóa cộng đồng nên rất tiện để các em đến tham gia.

Chúng tôi cần bình chọn của các bạn để biến niềm tin này thành sự thật, để tủ sách nhỏ này sẽ lan tỏa sức mạnh, giúp những mầm xanh nơi quê hương tôi lớn lên trong hiểu biết và với trái tim tràn đầy nhiệt thành ước mơ!