Sức khỏe cộng đồng


Học sinh Mảng nói KHÔNG với Rượu

Địa điểm: Cộng đồng người Mảng huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu
Thời gian thực hiện: 2018
Người chịu trách nhiệm: Lý Mỹ Ly …

Vị trí:

Lai Châu

Mức tài trợ:

US$ 3,000

Lượt bình chọn

8940

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Địa điểm: Cộng đồng người Mảng huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu
Thời gian thực hiện: 2018
Người chịu trách nhiệm: Lý Mỹ Ly nguyên trưởng phòng GD huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu
Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, người Mảng ở Việt Nam có dân số 3.700 người, cư trú tại 14 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Mảng cư trú tập trung tại tỉnh Lai Châu (3.631 người, chiếm 98,1% tổng số người Mảng tại Việt Nam. Với địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống nơi đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhận thức thấp, cùng với những thói quen xấu mới là vật cản lớn cho sự phát triển của người dân. Uống rượu là một trong số đó. Và nguy hại hơn, không chỉ đàn ông Mảng mới uống rượu, mà phụ nữ và cả học sinh ở độ tuổi mới lớn cũng uống rượu không kém gì.
Để chống lại cái lạnh, cái buồn của những ngày đông giá rét, người Mảng như nhiều dân tộc khác, sáng chế ra rượu ngô, rượu sắn để uống cho ấm người. Rồi rượu trở thành một phần của văn hóa mỗi khi gia đình, thôn, bản có việc. Qua nhiều thế hệ, việc sử dụng rượu đã trở thành “nếp”, người ta không uống rượu cho ấm người nữa mà uống rượu vì “nghiền”, vì nghiện… Con trai Mảng học đến cấp 2 là bắt đầu tập uống rượu giống cha chú và đến khi lập gia đình thì rượu có thể uống thay cơm.
Có những gia đình cả bố lẫn mẹ đều nghiện rượu, cô giáo đến vận động học sinh đi học thì thấy bố mẹ say rượu còn bọn trẻ con nằm tùm lum trong đống chăn ướt dột mà ngủ. Một người uống rượu say, là gia đình mất đi một lao động, vậy mà cả bố lẫn mẹ đều say thì ai đi làm nương để kiếm cái bắp, hạt lúa? Chưa kể bị thâm hụt kinh tế hơn khi bao nhiêu tiền kiếm được, tiền rừng, gạo cứu đói đều dùng để mua rượu. Bản thân người uống rượu cũng sẽ có các tác hại như có thể gây vô sinh hoặc sảy thai, Gây độc hại tới gan, làm tăng khả năng ung thư, Gây ảnh hưởng đến thần kinh, Vấn đề tim mạch, và khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn,...
Khảo sát thực tế tại địa phương cho thấy chưa có một hoạt động hướng tới thay đổi nhận thức người dân Mảng nói chung và các em thiếu niên nói riêng về việc uống rượu. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn xây dựng một chương trình tuyên truyền về tác hại của rượu cho các em học sinh cấp 2 dân tộc Mảng để các em có tri thức đúng đắn, biết cách sử dụng rượu hiệu quả. Từ đó, kỳ vọng thêm rằng các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên nhỏ, tác động lại với bố mẹ, ông bà, những người lớn tuổi để giúp họ hiểu và hạn chế hơn trong việc uống rượu.

Các hoạt động chính và kinh phí
(ảnh đính kèm bảng tài chính)

Các kết quả chính:
1. Nhận thức của đồng bào, đặc biệt là học sinh người Mảng về tác hại của rượu được nâng cao, từ đó bỏ dần thói quen uống rượu
2. Các tài liệu truyền thông cho người dân tộc Mảng được xây dựng, in ấn, sử dụng hiệu quả, lâu dài
3. Mô hình dự án được đánh giá hiệu quả và nhân rộng cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số khác