Sức khỏe cộng đồng


Trafficking and Forced Labour Prevention Class

1. Tóm tắt dự án:
Nạn buôn người và lạm dụng sức lao động trẻ em đã và đang là một vấn nạn nhức nhối diễn ra ở Việt Nam, đặc…

Vị trí:

Thành phố Lào Cai

Mức tài trợ:

US$ 3,000

Lượt bình chọn

1848

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

1. Tóm tắt dự án:
Nạn buôn người và lạm dụng sức lao động trẻ em đã và đang là một vấn nạn nhức nhối diễn ra ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số. Nạn nhân chính chủ yếu là phụ nữ và trẻ em người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí và pháp luật còn hạn chế.
Nhằm hướng tới mục đích khắc phục sự ảnh hưởng và tác động của nạn buôn bán người qua biên giới đến sức khỏe tinh thần và vật chất của mỗi cá nhân, Dự án Trafficking and Forced Labor Prevention Class ra đời với một hình thức lớp học hàng tuần, kết hợp giữa việc học tập và vui chơi nhằm cung cấp cho những đối tượng trẻ em và phụ nữ có độ tuổi từ 8-18 tại vùng dân tộc thiểu số những kiến thức về nạn buôn người và những môn học bổ túc kèm theo giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe bản thân như: Giáo dục giới tính và môn võ tự vệ. Dự án được ra đời với mong muốn giảm thiểu các tình trạng buôn bán người qua biên giới Trung Quốc và bóc lột sức lao động trẻ em đang diễn ra ở các vùng dân tộc thiểu số, đồng thời, cũng giúp trẻ em nâng cao ý thức quan tâm, bảo vệ sức khỏe bản thân.
2. Sứ mệnh dự án:
- Kết nối cộng đồng, chung tay phòng chống và giảm thiểu nạn buôn bán người qua biên giới.
- Góp phần ổn định trật tự xã hội.
- Nâng cao hiểu biết về phụ nữ và bình đẳng giới.
- Phát triển dự án dựa trên 4 trong tổng số 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên Hợp Quốc đề ra (bao gồm: Mục tiêu số 3, 4, 5 và 10)
3. Điều khiến dự án chúng tôi trở nên khác biệt:
Mô hình lớp học tập trung vào 4 lượng kiến thức với những giáo viên là những người đã có bằng cấp sư phạm và đã có kinh nghiệm sư phạm từ 5 năm trở lên, ngoài ra chúng tôi sự dụng những giáo viên là Tình Nguyện Viên cho những môn học như: Kiến thức tổng hợp về nạn buôn người và tiếng Trung giao tiếp cơ bản:
 Nâng cao kiến thức pháp luật và kiến thức xã hội cho phụ nữ và trẻ em về vấn đề buôn bán người qua biên giới và hậu quả của nó.
 Thông qua giáo dục giới tính, giáo dục pháp luật, chúng tôi giới thiệu học viên một số kiến thức cơ bản về pháp luật hôn nhân gia đình, một số kiến thức sinh học cơ bản và những dấu hiệu tuổi dậy thì để các học viên biết quan tâm đến sức khỏe sinh lý của bản thân một cách tốt hơn
 Chúng tôi dạy ngôn ngữ tiếng Trung cơ bản cho học viên với hy vọng học viên có thể sử dụng như một ngôn ngữ thứ hai để tự vệ và tự giải thoát mình khi bị bắt cóc sang Trung Quốc.
 Chúng tôi trang bị cho học viên những kiến thức võ học để học viên có thể tự vệ khi trường hợp xấu xảy đến, đồng thời học viên có thể nâng cao sức khỏe và sống 1 lối sống lành mạnh hơn.
4. Lý do bạn nên bình chọn cho dự án của chúng tôi:
Lợi ích của dự án không chỉ lan tỏa đến những người trực tiếp thụ hưởng như học viên lớp học mà còn lan tỏa đến gia đình của học viên và những người gần gũi với học viên.
Xa hơn nữa, bản thân chúng tôi những người thực hiện dự án và các Tình Nguyện Viên của chúng tôi là những người gián tiếp nhận được những lợi ích thiết thực từ dự án như: Có thêm kiến thức về nạn buôn người và pháp luật Việt Nam về vấn nạn buôn người, Có thêm kinh nghiệm khi làm việc với người vùng cao bởi làm việc cùng những người dân tộc luôn luôn có một sự khó khăn nếu ta không biết cách giao tiếp với họ.
5. Báo cáo hoạt động dự án từ trước tới nay:
I. Lớp học võ tự vệ
Thực hiện 3 buổi học võ tự vệ cho 100 học sinh trường cấp 2 Lao Chải. (Giáo viên: Bùi Văn Quyết - 0966306611)
II. Talkshow “Why not” (03/01/2018)
Chương trình toạ đàm "Tại sao không" tạo cơ hội cho 300 học sinh dân tộc thiểu số ở Lào Cai lắng nghe những chia sẻ của các doanh nhân thành công để khuyến khích các em tin tưởng vào bản thân và phát triển tiềm năng.
Khách mời:
• Chị Lồ Thị Dung - sáng lập Action for H'mong Development: dự án thắng YSEALI Micro Grant, hoạt động về việc gìn giữ và phát triển các nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H'mong.
• Chị Hoàng Tường Vi - nguyên chủ tịch CLB Enactus trường ĐHKTQG: CLB hoạt động về các dự án kinh doanh xã hội.
• Cô Tẩn Thị Giả - hội trưởng hội phụ nữ Xã Lao Chải