Môi trường


World Cleanup tại thành phố Hồ Chí Minh

Let’s Do It! Hồ Chí Minh ( LDI HCM) là một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, ra đời từ năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt…

Vị trí:

Hồ Chí Minh

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

4077

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Let’s Do It! Hồ Chí Minh ( LDI HCM) là một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, ra đời từ năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hoạt động chủ yếu tập trung vào việc dọn rác - phân loại rác. Let’s Do It! Hồ Chí Minh là một bộ phận của Let’s Do It! Viet Nam, nằm trong mạng lưới của Let’s Do It! World. Mục tiêu mà Let’s Do It! Hồ Chí Minh hướng đến là xây dựng một thành phố không rác, kết nối tất cả mọi người về chung mái nhà “yêu và gìn giữ vệ sinh môi trường”

Như các bạn đã biết, theo Báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường năm 2015 mỗi ngày TP HCM phát sinh khoảng 8,300 tấn rác sinh hoạt trong khi hệ thống xử lý rác vẫn còn nhiều tồn đọng, chưa hoạt động hiệu quả. Một số bãi rác, điển hình là bãi rác Đa Phước (TP.HCM), luôn hoạt động trong tình trạng quá tải. Với lượng rác thải ngày một tăng theo cấp số nhân thì dự đoán trong vài năm tới Thành phố hơn 8 triệu dân sinh sống này sẽ phải sống trong điều kiện môi trường như thế nào là một viễn cảnh khó tưởng tượng nổi. Chính vì vậy vào ngày 15 tháng 09 năm 2018, Let’s Do It! Hồ Chí Minh sẽ đồng hành cùng các tổ chức thành viên của mạng lưới Let’s do it World chung tay thực hiện “World Clean Up Day” – cả thế giới cùng dọn rác vào một ngày duy nhất. Việc diễn ra vào một ngày duy nhất tạo nên một sự đồng nhất, một sức ảnh hưởng lớn lao đến nhận thức của tất cả mọi người trên thế giới. Nằm trong chuỗi hoạt động đó, Let’s Do It! Hồ Chí Minh dự kiến sẽ lên kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các buổi “Clean up” nhỏ liên tục tại khắp các phường trên địa bàn TP HCM nhằm tạo hiệu ứng Domino lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với môi trường đến mỗi một người dân thành phố.

Ngoài ra, để có thể tạo được một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ phong trào cleanup, Let’s Do It! Hồ Chí Minh sẽ sử dụng ứng dụng Trash App mang tên World Cleanup Day – một ứng dụng trên điện thoại được xây dựng bởi mạng lưới Let’s Do It! World, cho phép người dùng chia sẻ thông tin về tình trạng rác thải xung quanh mình với toàn thế giới, không riêng gì TPHCM. Trash App giúp xây dựng một bức tranh tổng thể về rác trên toàn thế giới và tại TPHCM nói riêng, đồng thời tạo nên một hệ thống dữ liệu bãi rác đầy đủ, hỗ trợ đắc lực cho sáng kiến “ World Clean Up Day”. Let’s Do It! Hồ Chí Minh xem Trash App như một nền tảng quan trọng cho những chiến dịch “ làm sạch” tại các địa phương, từ đó tạo sự kết nối với địa phương để cùng nhau hưởng ứng ngày “ World Clean Up Day”. Do đó, Let’s Do It! Hồ Chí Minh đã xây dựng một kế hoạch cụ thể để giới thiệu Trash App đến với các cá nhân và địa phương bao gồm tạo lập Hồ sơ giới thiệu Trash App, tổ chức các buổi thuyết trình và tập huấn về Trash App. Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong quý I năm 2018 song song với việc tổ chức những chiến dịch “Cleanup” thực tế. LDI HCM dự kiến sẽ tiến hành thực hiện những chương trình Cleanup mẫu tại các địa phương để triển khai mô hình Cleanup đến với mọi người. Thông qua chương trình Cleanup, LDI HCM mong muốn tạo được sự kết nối, giao lưu với mọi người, gián tiếp lan tỏa lối sống Zero Waste đến với cộng đồng. Dựa trên dữ liệu của Trash App, LDI HCM sẽ tổ chức một hoạt động Cleanup mỗi tháng và dần dần tích lũy kinh nghiệm và bài học cho ngày “ World Clean Up Day”.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn biết rằng ý tưởng tốt nhưng thiếu nguồn lực tài chính cũng giống như một cây xanh thiếu nguồn nước. LDI HCM chỉ với lòng nhiệt huyết của bản thân thì rất khó có thể thực hiện được mục tiêu của mình. Vì vậy, Let’s do it Ho Chi Minh rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ Quỹ cộng đồng Aviva. Mức hỗ trợ chúng tôi đề xuất là 1000$. Nguồn kinh phí này sẽ được chi cho các dụng cụ cần thiết cho ngày “Clean up the World” như bao đựng rác, kẹp gắp rác, bao tay vải, bao tay cao su, xẻng, khẩu trang ý tế thực phẩm đồ uống bổ sung cho các tình nguyện viên và các sản phẩm truyền thông tuyên truyền như chạy quảng cáo trên Facebook, background, poster và áo thun chương trình cho các tình nguyện viên.

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/LetsDoItHoChiMinhCity/

Liên hệ trực tiếp với họ tại: ldihcm@gmail.com