Giáo dục


Brave sprouts (những mầm non dũng cảm)

Dự án "Brave sprouts" (Những mầm non dũng cảm) nhằm giáo dục các em học sinh tiểu học các kỹ năng ứng phó, thích ứng với các hiện…

Vị trí:

Hà Nội

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

1680

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Dự án "Brave sprouts" (Những mầm non dũng cảm) nhằm giáo dục các em học sinh tiểu học các kỹ năng ứng phó, thích ứng với các hiện tượng thời tiết cực đoan, giúp các em có hiểu biết, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng trong những năm gần đây bởi hàng loạt những tác động mà nó gây ra đối với đời sống con người. Các hiện tượng thời tiết, thiên tai xảy ra ngày càng khó lường và gây hậu quả ngày một nghiêm trọng. Việt Nam là một trong số những quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do thiên tai. Điển hình tại khu vực thị trấn Xuân Mai, trong những năm qua cũng liên tiếp trải qua các hiện tượng cực đoan của thời tiết. Cụ thể trong tháng 6 năm 2017, khu vực Xuân Mai cũng chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ cao nhất ngoài trời đôi lúc đạt tới 45 độ C. Hay đợt mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 3 gây ngập lụt một số địa điểm trường học, giao thông và cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Và gần đây nhất ảnh hưởng của các đợt rét đậm tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của mọi người.
Trong những đối tượng ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu, trẻ em là những đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố thời tiết cực đoan. Sự thay đổi khó lường của thời tiết dễ gây ra các bệnh lý về đường hô hấp như ho phế quản, hen suyễn do cơ thể non nớt của các em chưa đủ sức chống lại những sự thay đổi, tác động từ thời tiết. Hơn nữa, tác động từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt cũng gây không ít những hậu quả thương tâm như bị lũ cuốn, hay chết đuối. Tuy nhiên, môt thực tế là gia đình và nhà trường chưa thực sự quan tâm đến việc dạy các em những kỹ năng cần thiết, và đưa những kỹ năng này vào chương trình giáo dục chính thức để giúp các em hiểu và phòng tránh những tác động xấu của thời tiết cực đoan gây ra.
Do vậy việc giáo dục các kỹ năng phòng tránh cho các em chủ động bảo vệ bản thân và ứng phó, thích ứng với sự thay đổi cực đoan của thời tiết là rất quan trọng. Chính vì những lý do trên, các thành viên câu lạc bộ Green For Future đã khởi xướng và xây dựng ý tưởng giáo dục cho các em học sinh ứng phó và thích nghi với sự thay đổi cực đoan của thời tiết. Với hi vọng sau khi hoàn thành khóa học, các em có nhận thức cơ bản về sự biến đổi khí hậu nói chung và các hiện tượng thiên nhiên cực đoan trên địa bàn nói riêng để có thể áp dụng tự ứng phó, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng và thiệt hại tới các em. Mặt khác cũng mang đến sự yên tâm cho nhà trường và gia đình vì các em có thể tự bảo vệ bản thân. Thêm vào đó, chương trình được kỳ vọng thúc đẩy vai trò của nhà trường và gia đình trong việc quan tâm, giáo dục các em kĩ năng tự bảo vệ bản thân, cũng như tạo sức ảnh hưởng, sự quan tâm của cộng đồng tới các tác động của biến đổi khí hậu tới đời sống của con người.
Dự án sẽ được xây dựng và khởi chạy bởi các thành viên câu lạc bộ Green For Future, tập trung vào thực hành xây dựng kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên diễn ra trên địa bàn thị trấn Xuân Mai như nắng nóng đỉnh điểm, mưa lũ, giông bão kèm sấm sét và rét đậm rét hại. Đối tượng dự án muốn hướng đến là khoảng 500 em học sinh tiểu học ở khu vực thị trấn Xuân Mai. Dự án kỳ vọng có thể nhận tài trợ và khởi động vào tháng 9 năm 2018.