Sức khỏe cộng đồng


BỂ LỌC NƯỚC HẠNH PHÚC

BỂ LỌC NƯỚC HẠNH PHÚC

Địa điểm: huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Thời gian thực hiện: tháng 5 - tháng 12, 2…

Vị trí:

Tuyên Quang

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

1525

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

BỂ LỌC NƯỚC HẠNH PHÚC

Địa điểm: huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Thời gian thực hiện: tháng 5 - tháng 12, 2018

Nhóm dự án: Sức khỏe cộng đồng

Mức tài trợ đăng ký: 1.000$

Mô tả dự án:

Liên hợp quốc đã khẳng định quyền được sử dụng nước sạch và các điều kiện vệ sinh là quyền cơ bản của con người và đó cũng là nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống. Ngoài vấn đề ăn thức săn sạch và đảm bảo chất lượng thì việc uống nước sạch hàng ngày chính là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe. Khi bị nhiễm bẩn nước sẽ trở thành mối nguy hại to lớn đối với sức khỏe vì nước là môi trường mang theo rất nhiều vi trùng và chất độc gây ra các bệnh tả, lị, thương hàn, mắt hột và các bệnh phụ khoa khác.... Hiện nay, nhu cầu được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh của người dân vẫn còn chưa được đáp ứng, đặc biệt đối với khu vực miền núi.

Qua khảo sát tại 4 xã khó khăn thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang (gồm các xã sau: Đông lợi, Văn Phú, Chi Thiết, Đồng Quý), người dân nơi đây đang thiếu thốn nguồn nước sạch nghiêm trọng. Nước được sử dụng cho sinh hoạt chủ yếu lấy trực tiếp từ sông suối mà không qua hệ thống lọc hay xử lý. Khi mưa, nguồn nước sẽ bị lẫn các chất bẩn, bùn đất, lá cây mục… không đảm bảo vệ sinh. Với điều kiện kinh tế khó khăn (tỷ lệ hộ nghèo trên 50%), việc tự xây dựng một hệ thống lọc nước là vô cùng khó khăn đối với người dân.

Dự án “Bể lọc nước hạnh phúc” vì cộng đồng sẽ thực hiện xây dựng bể lọc nước gia đình cho các hộ nghèo, cung cấp nguồn nước hợp vệ sinh cho sinh hoạt tại 4 xã khó khăn thuộc huyện Sơn Dương. Vốn sử dụng các nguyên liệu sẵn có như cát, sỏi… và hoàn toàn có thể tái sử dụng, người dân sẽ được dùng nguồn nước hợp vệ sinh lâu dài với chi phí rẻ.

Bể lọc nước hạnh phúc là ý tưởng của cậu bé Nguyễn Đình Dũng – học sinh lớp 4 trường tiểu học đô thị Việt Hưng. Dũng vốn là cậu bé rất thích đọc sách và xem các chương trình về môi trường. Trong một lần xem trên truyền hình, em đã vô cùng thích thú khi biết tới mô hình xây bể nước lọc bằng cát cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn. Vì vậy, em đã suy nghĩ rằng tại sao không mang mô hình này lên với các bạn ở miền núi, nơi mà việc được sử dụng nước sạch là một điều khó khăn. Với mục đích truyền tải ý tưởng thú vị này của cậu bé Dũng, cũng như tạo cơ hội cho trẻ em thành phố được rèn luyện các kỹ năng , có cơ hội chia sẻ với những bạn bè đồng trang lứa với các em ở vùng núi khó khăn, chúng tôi – những người nhiều năm làm công việc cộng đồng đã hỗ trợ Đình Dũng thực hiện ý tưởng này.