Môi trường


Bản đồ ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh đô thị hóa và công nghiệp hóa nên có rất nhiều đô thị mới xuất hiên. Trong đó, tỉ…

Vị trí:

Thành phố Thủ Dầu Một

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

8579

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh đô thị hóa và công nghiệp hóa nên có rất nhiều đô thị mới xuất hiên. Trong đó, tỉnh Bình Dương là một địa phương đang trong giai đoạn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực, tạo nên sự gia tăng các doanh nghiệp, nhà máy, các cơ sở sản xuất và các cở sở hạ tầng giao thông đường bộ. Bên cạnh các yếu tố tích cực như tạo ra việc làm, phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người lao động và cộng đồng dân cư. Tuy nhiên có một loại ô nhiễm mà chúng ta thường không quan tâm, đó chính là tiếng ồn trong các đô thị. Một trong số các yếu tố nguy hại ảnh hướng tới sức khỏe là cường độ, thời gian tiếp xúc với tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn từ các phương tiện giao thông đường bộ.
Ở các đô thị lớn, trong các nguồn sinh ra tiếng ồn thì các phương tiện giao thông vận tải đóng vai trò chủ yếu (60-80%). Phần lớn tại các điểm đo trên các trục giao thông chính của các đô thị lớn, nơi mà có mật độ giao thông lưu thông đông đúc, cường độ xe tải lớn, đều vượt quá Quy chuẩn Việt Nam về tiếng ồn, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Tuy nhiên cho đến nay, việc nghiên cứu và đưa ra những giải pháp ngăn ngừa cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn chưa thực sự được quan tâm như các dạng ô nhiễm khác: ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, nước…, mặc dù những hệ quả mà nó mang lại là hết sức đáng báo động.
Từ những vấn đề nêu trên, Dự án “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong việc thành lập bản đồ ô nhiễm tiếng ồn tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một” sẽ ứng dụng khả năng xây dựng, tổng hợp, phân tích và trình diễn dữ liệu để mô tả về vấn đề hiện trạng ô nhiễm tiếng ồn phát sinh và vị trí phân bố tiếng ồn tại khu vực tiến hành dự án cũng như tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Trên cơ sở thực tiễn đó sẽ trình bày và tiến hành một số giải pháp thí điểm nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.