Giáo dục


Giáo dục môi trường cho sinh viên Đại họcQuảng Nam

Dự án: GIÁO DỤC NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG NAM
1.Lý do chọn dự án
Quảng Nam là…

Vị trí:

Quảng Nam

Mức tài trợ:

US$ 1,000

Lượt bình chọn

4248

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Dự án: GIÁO DỤC NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG NAM
1.Lý do chọn dự án
Quảng Nam là một tỉnh miền Trung Việt Nam, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Hằng năm, Quảng Nam hứng chịu rất nhiều cơn bão, lũ lụt…Chỉ tính riêng cơn bão số 12 (Damrey) vừa qua có 24 người chết, 17 người mất tích, 531 nhà bị đổ sập. Một trong những giải pháp để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu là cần phải nâng cao ý thức và hiểu biết về môi trường cho sinh viên. Bởi vì nhận thức của sinh viên quyết định rất lớn tương lai của đất nước.
Hiện nay, một bộ phận sinh viên trường Đại học Quảng Nam vẫn còn thiếu kiến thức, có những hành vi không tốt đối với môi trường như xả rác không đúng nơi qui định, không tắt các thiết bị điện quạt sau khi rời lớp học. Kết quả là trong khuôn viên trường và phòng học vẫn còn rất nhiều rác. Ngoài ra, một số bạn sinh viên còn mang thức ăn sáng tới lớp và vứt dưới hộc bàn vừa gây mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho sinh viên.
Hơn nữa, phần lớn sinh viên trường Đại học Quảng Nam là sinh viên ngành Sư phạm. Nếu những sinh viên này có ý thức bảo vệ môi trường thì khả năng lan tỏa đến cộng đồng ngày càng nhiều, đặc biệt trẻ mầm non, tiểu học và học sinh phổ thông. Vì vậy, tôi cùng các bạn sinh viên lớp Đại học sư phạm Sinh, Tiểu học và Mầm non K15 cùng thực hiện dự án giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho sinh viên trường Đại học Quảng Nam.
2. Mục đích
- Nâng cao hiểu biết của sinh viên về phân loại, tái chế rác thải.
- Giúp sinh viên thay đổi những thói quen không tốt cho môi trường, biết tiết kiệm năng lượng; sử dụng điện, nước tiết kiệm và hợp lý.
- Qua hoạt động dọn dẹp vệ sinh trường học và ủ phân hữu cơ trồng rau sạch trong vườn trường giúp sinh viên có được trải nghiệm về bảo vệ môi trường và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.
3. Nội dung của dự án: Dự án gồm 2 nội dung chính:
- Nội dung thứ nhất là tổ chức các buổi truyền thông với chủ đề: “Phân loại rác, tái chế và tiết kiệm năng lượng tại trường Đại học Quảng Nam”. Thành phần tham gia là các bạn sinh viên Khoa Lý – Hóa – Sinh và Khoa Tiểu học – Mầm non. Trước các buổi truyền thông phát động cuộc thi “Những việc làm thiết thực của cá nhân/ nhóm có tác dụng bảo vệ môi trường” qua video do các bạn sinh viên tự thực hiện. Việc này sẽ phát huy các sáng kiến của cộng đồng và thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên. Chương trình mở đầu buổi truyền thông là tiết mục văn nghệ đặc sắc “Táo quân 2018” xoay quanh nội dung Táo môi trường báo cáo những việc làm gây ô nhiễm môi trường của các bạn sinh viên tại học đường. Nội dung tiếp theo là phần báo cáo hiện trạng và giải pháp phân loại rác thải, tiết kiệm năng lượng điện, nước tại trường học; một nội dung khá hay là phần trò chơi ô chữ và phân loại rác. Thông qua trò chơi, giúp sinh viên nhận thức được việc phân loại rác là dễ dàng và có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Phần cuối cùng là giới thiệu các sản phẩm tái chế và trình diễn thời trang tái chế với chủ đề "nét đẹp hồi sinh"
- Nội dung thứ hai là hoạt động dọn dẹp vệ sinh, làm sạch khuôn viên trường. Sinh viên tiến hành thu gom rác hữu cơ như lá cây, cành cây, cỏ dại..ủ làm phân bón. Sau đó, mang sản phẩm phân hữu cơ này để trồng các loại rau tại vườn sinh học thực nghiệm trường Đại học Quảng Nam. Hoạt động này vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tận dụng rác thải làm phân bón. Chúng tôi sử dụng nguồn phân này để trồng rau nhằm hạn chế sử dụng phân bón hóa học, mang lại sản phẩm rau sạch, an toàn.
Như vậy, qua các hoạt động trên giúp sinh viên có thêm kiến thức cũng như kỹ năng bảo vệ môi trường. Nhiều bạn rất thích thú với những hoạt động này và sẽ áp dụng vào quá trình giảng dạy sau này để lan tỏa nhiều hơn nữa, mang đến thật nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng.
Dự án mong nhận được sự ủng hộ của Ban tổ chức để các hoạt động giáo dục môi trường trên được nhân rộng và diễn ra thường xuyên

Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.facebook.com/trieuthyhoa