Môi trường


IDEAS

Từ năm 2002, tỉnh Lào Cai và vùng Aquitaine, Pháp thiết lập quan hệ hợp tác phi tập trung trong đó chú trọng đến 3 lĩnh vực chính:…

Vị trí:

Lào Cai

Mức tài trợ:

US$ 5,000

Lượt bình chọn

37740

Dự án thắng cuộc

Thông tin Dự án

Từ năm 2002, tỉnh Lào Cai và vùng Aquitaine, Pháp thiết lập quan hệ hợp tác phi tập trung trong đó chú trọng đến 3 lĩnh vực chính: Du lịch, sinh kế và quy hoạch đô thị. VQG Hoàng Liên (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) với diện tích 28.509 ha, nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn và là nơi sinh sống của hàng nghìn người dân tộc thiểu sổ như Dao, Hmong, Tày, Dáy, được lựa chọn thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh kế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.
Vào năm 2015, toàn bộ huyện Sa Pa phải chịu những thiệt hại nặng nề về người và của sau đợt lạnh kỷ lục và mưa tuyết trong nhiều ngày. Số lượng thiệt hại gia súc, gia cầm của người dân lên đến hàng trăm, hàng nghìn con. Đặc biệt, băng tuyết đã tàn phá hàng trăm hecta cây thảo quả, vốn là loài cây kinh tế quan trọng số 1 của người địa phương. Hàng nghìn hecta rừng chìm trong bão tuyết cũng đã khiến cho hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học bị suy giảm mạnh. Trước thực tế này, Dự án Nông nghiệp IDEAS – Nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên Nông nghiệp bền vững đã chính thức ra đời, với mục tiêu phục hồi kinh tế cho các đối tượng là người dân tộc thiểu số sống trong vùng lõi VQG Hoàng Liên, đồng thời hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên nhằm duy trì sự cân bằng sinh thái Nông nghiệp. Dự án IDEAS được đảm bảo Kỹ thuật bởi tổ chức Agrisud International, Cộng hòa Pháp và kinh phí được tài trợ bởi vùng Nouvelle Aquitaine, CH Pháp, Quỹ Phát triển Pháp AFD, thời gian thực hiện 4 năm (2016-2020).
Nguyên tắc hoạt động của Dự án IDEAS dựa trên 3 yếu tố: yếu tố xã hội, yếu tố môi trường và yếu tố kinh tế. Duy trì sự cân bằng giữa xã hội (người dân) – môi trường (tài nguyên) và kinh tế (thị trường) chính là linh hồn tạo nên sự cân bằng sinh thái Nông nghiệp. Trong giai đoạn phục hồi sau thiệt hại do bão tuyết gây ra năm 2015, chúng tôi hỗ trợ người dân thực hành canh tác bền vững nhằm duy trì mô hình sinh thái Nông nghiệp đồng thời sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên hiện có từ rừng và sông suối. Các hoạt động được chia thành hai nhóm chính: cây trồng va vật nuôi. Các cây trồng bao gồm cây Giảo cổ lam, cây ăn quả địa phương và rau. Vật nuôi bao gồm lợn đen, gà bản và nuôi Ong. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giới thiệu một số mô hình mới như nuôi Nhím, trồng Nấm, nhằm đa dạng hóa các hoạt động nông nghiệp của người dân đồng thời hạn chế sự phụ thuộc vào một hoạt động nông nghiệp chủ lực, điều mà sau sự kiện thời tiết cực đoan, rất nhiều hộ đã mất trắng và hoàn toàn bị động thậm chí không thể tự chủ về Kinh tế nữa.
Sau hơn một năm triển khai, nhận thức của người dân đã được nâng cao rõ rệt, nếu như trước đây họ thường xuyên vào rừng khai thác Giảo cổ lam và sơ chế qua loa để bán với giá rẻ mạt, thì nay người dân đã biết cách tự trồng và chăm sóc loại cây thuốc này tại vườn dưới tán rừng. Sản phẩm thu được cũng được Dự án hỗ trợ đóng gói bao bì và tiếp thị tại các chợ đầu mối tại Sa Pa. Nhờ đó, nguồn cây Giảo cổ lam trong tự nhiên dược duy trì đồng thời giá trị sản phầm Giảo cổ lam do người dân tạo ra cũng cao hơn hẳn trước đây. Tương tự, nếu trước người dân nuôi Lợn đen chỉ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, vệ sinh chuồng trại còn bẩn, xả nước thải trực tiếp ra các dòng suối của thôn, thì nay người dân đã biết xây bể chứa phân, bể chứa nước thải, lợn nuôi nhanh lớn và bán được giá cao, góp phần nâng cao thu nhập nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Một trong những mục tiêu trọng điểm của năm 2018 mà Dự án IDEAS muốn thực hiện đó là hoàn thiện chuỗi sản xuất Giảo cổ lam, hỗ trợ các nhóm sản hộ dân máy sấy và máy đóng gói hút chân không góp phần đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Chúng tôi tin rằng Quỹ AVIVA có thể hỗ trợ Dự án thực hiện tốt hơn trong hoạt động này.


Liên hệ với cá nhân/ tổ chức này

Đến trang web của họ tại: www.agrisud.org/en/

Liên hệ trực tiếp với họ tại: egourdol@agrisud.org